กรมบัญชีกลาง โอนเงินชิมช้อปใช้เฟสแรก 9 พันล้านให้ร้านทั่วประเทศ เผยร้านช้อปใช้จ่ายเยอะสุด

กรมบัญชีกลาง โอนเงินชิมช้อปใช้เฟสแรก 9 พันล้านให้ร้านทั่วประเทศ เผยร้านช้อปใช้จ่ายเยอะสุด

วันนี้ (26 ต.ค. 2562) ที่เพจ พรรคพลังประชารัฐ ได้ผยแพร่ข้อมูลโครงการชิมช้อปใช้ เกี่ยวกับกรมบัญชีกลาง ที่ยอดโอนเงินค่าสินค้าและบริการให้กับร้านค้าที่ร่วมโครงการในเฟสแรก ดังนี้

กรมบัญชีกลางได้โอนเงินค่าสินค้าและบริการให้กับร้านค้าที่เข้าร่วมในรายการชิมช้อปใช้ เฟส 1 แล้วเป็นเงินรวม 9,006.1 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินจากกระเป๋าที่ 1 จำนวน 8,800 ล้านบาท และจากกระเป๋าที่ 2 จำนวน 206.1 ล้านบาท แบ่งเป็นร้านชิม 1,313.4 ล้านบาท ร้านช้อป 5,007.5 ล้านบาท และร้านใช้ 124 ล้านบาท ส่วนร้านค้าทั่วไป 2,561.1 ล้านบาท

ดร.ชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เผยว่าขณะนี้ผู้ประกอบการร้านค้า ทั้งรายใหญ่และรายย่อยจำนวนมาก ได้สอบถามเรื่องการสมัครเข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ เฟสที่ 2 ว่ามีเงื่อนไขเปลี่ยนไปอย่างไร และสามารถสมัครได้เมื่อไร หลังจากกรมบัญชีกลางปิดการรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมในเฟส 1 ไปแล้วเมื่อ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา จึงขอแจ้งว่า ขณะนี้กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบและหลักเกณฑ์การรับสมัครใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ตามมติคณะรัฐมนตรี

โดยพร้อมที่จะเปิดรับสมัครอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งผู้ประกอบการสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ ได้ที่กรมบัญชีกลางแต่ละจังหวัด โดยจะเป็นการรับใบสมัครไว้ก่อน แล้วจะทำการบันทึกลงระบบในวันที่ 1 พ.ย. โดยในเฟส 2 จะเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการประเภทที่พัก โรงแรม รีสอร์ต รถเช่า เรือเช่า บริษัททัวร์ ที่เป็นรูปแบบบริษัทในเครือเดียวกันแต่มีสาขาอยู่ในหลายจังหวัด ก็สามารถเข้าร่วมได้ทุกจังหวัด จากเดิมที่กำหนดให้เลือกได้เพียงแค่จังหวัดเดียวเท่านั้น

ที่สำคัญร้านค้าและผู้ประกอบการรายย่อยพอใจโครงการชิมช้อปใช้เฟส 1 มาก เนื่องจากสามารถเพิ่มยอดขายได้ 30-100% และไม่มีการตามเก็บภาษีเงินได้อย่างที่กังวลกัน ซึ่งจะขยายระยะเวลาการลงทะเบียนร้านค้าไปจนถึง 31 ธันวาคม