อุทาหรณ์ “มนุษย์เงินเดือน” ใช้ชีวิตวันหยุดอย่างไร ไม่ให้โดนไล่ออก

อุทาหรณ์ “มนุษย์เงินเดือน” ใช้ชีวิตวันหยุดอย่างไร ไม่ให้โดนไล่ออก

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปเหตุการณ์รถเก๋งซีวิคชนกับรถกระบะ จนหนุ่มนักเรียนนอกหัวร้อน แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ใส่อารมณ์เกรี้ยวกราด พูดดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ และคนไทย รวมทั้งพูดในทำนองเหยียดหยามคนขับรถกระบะว่า ตนนั้นอายุแค่ 24 ปี แต่มีเงินเก็บในบัญชีเงินฝากออมสิน 1 ล้านบาท ขับรถป้ายแดง เป็นลูกเศรษฐีอยู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ โดยไม่ฟังแฟนสาวห้ามปราม จนเป็นเหตุให้บริษัทประกาศไล่ออกกะทันหัน โดยผู้เป็นพ่อของหนุ่มคนดังกล่าว ได้แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้ไม่เป็นธรรมกับลูกชายของตนเอง

cr.ข่าวสด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปแผนกบุคคล บริษัทมหาชนแห่งหนึ่ง อธิบายถึงกรณีหนุ่มหัวร้อนถูกบริษัทต้นสังกัดไล่ออกทันทีนั้นว่า ทุกๆ บริษัทจะมีกฎระเบียบข้อหนึ่งระบุไว้ว่า พนักงานต้องประพฤติตนเป็นพลเมืองที่ดี อยู่ในระเบียบและกฎเกณฑ์ของสังคม ไม่ประพฤติตนเป็นคนเสเพล เป็นคนอันธพาล กระทำหรือร่วมการกระทำใดๆ อันผิดกฎหมาย ความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน รวมถึงการกระทำนั้นต้องไม่กระทบต่อชื่อเสียงของบริษัท

อย่างในกรณีของหนุ่มแว่นหัวร้อน ถือว่าเป็นบุคคลที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม พูดคำหยาบ ก้าวร้าว ดูหมิ่นสถาบัน และคนไทย ซึ่งผิดข้อบังคับร้ายแรงขององค์กร ขาดคุณสมบัติของการเป็นพนักงานที่ดี จึงเป็นเหตุให้ถูกปลดออกจากงาน โดยจะไม่ได้รับเงินชดเชยใดๆ รวมทั้งเสียประวัติการทำงาน แม้จะมีข่าวว่าป่วย ต้องดูก่อนว่าป่วยระดับไหน รักษาอาการอยู่หรือไม่

ทั้งนี้หากมีกรณีทะเลาะปกติ ไม่มีเรื่องขึ้นศาล หรือเป็นคดีความ สามารถไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีได้ ทางบริษัทจะสอบสวนและลงโทษตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบุคคลต้องรัดกุมเรื่องการรับพนักงานให้มากขึ้น รวมทั้งตัวพนักงานเอง หากไม่อยากถูกไล่ออกจากงาน ต้องประพฤติตนเป็นพลเมืองที่ดี ไม่ผิดระเบียบข้อบังคับของบริษัท