คำถามน่าคิดจากแม่ค้าออนไลน์ “เศรษฐกิจจะเป็นแบบนี้อีกนานแค่ไหน?”

คำถามน่าคิดจากแม่ค้าออนไลน์ “เศรษฐกิจจะเป็นแบบนี้อีกนานแค่ไหน?”

คำถามน่าคิด – สมาชิกผู้ใช้นามว่า เอ๋อสับปะเหรอเหอเต้อ ได้ตั้งกระทู้คำถามขึ้นมาในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง พันทิป ถึงกรณีเศรษฐกิจของประเทศ ว่าจะเป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน โดยในกระทู้กล่าวว่า เจ้าของกระทู้รายนี้ ทำธุรกิจส่วนตัว จำหน่ายสินค้าอุปโภค รองเท้า เสื้อผ้า กีฬาต่างๆ มีสาขาขายในห้างและขายออนไลน์ในเพจร้านตัวเอง

เธอระบุอีกว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ยอดขายค่อนข้างดีมาโดยตลอด โดยเดือน พ.ค. มียอดขายดีมากที่สุด แต่หลังจากนั้น ยอดก็ลดลงมาเรื่อยๆ จนเดือนนี้ ยอดขายตกมากกกกกก จากที่เคยขายได้หลายหมื่น มาวันนี้แค่หลักพัน ยอดขายออนไลน์เดือนที่แล้วยังพอไหว แต่เดือนนี้ตกลงมา แทบไม่มีลูกค้าทักมาสอบถาม หรือสั่งซื้อ จากที่เคยขายได้เป็นหมื่นๆ แสนๆ เหลือแค่หลักพัน ในขณะที่รายจ่ายรออยู่หลักแสน ตาม Shopee หรือ Lazada เธอก็ขายสินค้าแบบเดียวกัน แต่ขายตัดราคามาตรฐานสุดๆ เอากำไร 50-100 บาท

เธอเครียดมาก จนไม่รู้จะทำอย่างไรดี อยากขายได้ จัดโปรโมชั่นก็แล้ว ลดราคาก็แล้ว แต่ทุกวันนี้แทบไม่มีคนเดินห้าง ทางออนไลน์ก็ไม่มีคนทักมา ขนาดส่งฟรี ยังเงียบ ปกติถ้าบอกส่งฟรีคนมาตรึม เศรษฐกิจมันพอจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หรือดีขึ้นบ้างไหม ?

หลังจากตั้งกระทู้ถาม ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ บ้างก็ว่าเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจข้ามชาติที่เข้ามามีอิทธิพลในประเทศมากขึ้น บ้างก็เข้ามาให้กำลังใจในการสู้ชีวิตต่อไป

 

ที่มา :  พันทิป