สคบ. แถลงข่าวล่าสุด ยืนยัน จำหน่ายข้าวบรรจุถุงผ่านเฟซบุ๊กไม่ผิดกฎหมาย

สคบ. ยัน จำหน่ายข้าวบรรจุถุงผ่านเฟซบุ๊กไม่ผิดกฎหมาย ต้องดูเจตนา พร้อมระบุไม่มีค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียน ส่วนปุ๋ยไม่สามารถนำมาจดทะเบียนตลาดแบบตรงได้ เนื่องจากมีกฎหมายกำหนด เผย มีผู้จดทะเบียนตลาดแบบตรง 400 กว่าราย ส่วนธุรกิจขายตรงจดทะเบียนแล้วกว่า 800 ราย

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. แถลงกรณีมีประชาชนจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงผ่านเฟซบุ๊ก ที่อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ขายตรงและการตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 ว่า การที่ประชาชนนำข้าวบรรจุถุงมาโพสต์เพื่อจำหน่ายทางโลกออนไลน์ ต้องดูที่เจตนาว่ามุ่งทำเป็นธุรกิจหรือไม่ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นกว่า 1 พันรายชื่อบัญชีเฟซบุ๊ก ปริมาณยังไม่เพียงพอที่จะเข้าข่าย พ.ร.บ.ขายตรงฯ เพราะยังไม่เข้าองค์ประกอบ คือ มีผู้ขาย มีคนกลาง และมีผู้ซื้อ ส่วนกรณีตลาดแบบตรงก็ไม่เข้าข่ายเช่นกัน เนื่องจาก ไม่สามารถซื้อขายโดยผ่านหน้าสื่อโดยการคลิกสั่งสินค้า และไม่มีรายละเอียดสินค้าอธิบายชัดเจน

ส่วนประเด็นที่บอกว่า การดำเนินการจดทะเบียนเพื่อจำหน่ายมีค่าใช้จ่าย สคบ.ขอยืนยันว่า ไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งโดยรวมถือว่า ไม่เป็นการจำหน่ายแบบตรงและ ไม่เข้าข่ายเป็นธุรกิจขายตรง จึงต้องดูเป็นกรณีๆไป

แต่หากมีประชาชนคนใดสนใจจะดำเนินการในรูปแบบธุรกิจ เนื่องจากการจำหน่ายผ่านออนไลน์ได้ผลตอบรับดีให้ติดต่อกับ สคบ.เพื่อพูดคุยและฟังคำแนะนำ

ส่วนปุ๋ยหากมีการมาขอจดทะเบียนเพื่อขายตรงนั้นทาง สคบ. จะไม่อนุญาต เพราะปุ๋ยมีกฎหมายบัญญัติไว้ว่าต้องจำหน่ายผ่านหน้าร้านและมีกฎระเบียบวางไว้แล้ว

โดยหลังจากนี้จะร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อทำให้การจำหน่ายสินค้าการเกษตรมีความมั่นคงยั่งยืน และเป็นการยกระดับการเกษตร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน สคบ. รับจดทะเบียนไปแล้ว 400กว่ารายที่เป็นตลาดแบบตรง ส่วนรูปแบบขายตรงจดทะเบียนแล้วกว่า 800 ราย

ติดต่อ สคบ. ผ่านเว็บไซต์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค