ไม่เอา! “พิพิธภัณฑ์น่าขยะแขยง” ซากสัตว์นับพันมาโชว์ มีเสือจากไทย รวมด้วย

ไม่เอา! “พิพิธภัณฑ์น่าขยะแขยง” ซากสัตว์นับพันมาโชว์ มีเสือจากไทย รวมด้วย

Change.org ออกแคมเปญล่าสุด รณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นสเปน เลิกสนับสนุนโครงการการจัดแสดงซากสัตว์ป่าจากการล่าเพื่อความบันเทิงในพิพิธภัณฑ์ที่ประเทศสเปน ทั้งนี้ มีการระบุข้อมูลว่า โครงการดังกล่าว เริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่เดือนก่อน โดยความร่วมมือของรัฐบาลท้องถิ่นของ Extremadura กับ Mr. Marcial Gómez Sequeira นักล่า และ อดีตประธานบริหารบริษัท Sanitas บริษัทประกันสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดของสเปน ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ตัวเองได้ออกล่าสัตว์ทั้งวันทั้งคืน ทุกวัน ตลอดระยะเวลา 11 ปีที่ผ่านมา

โดยสัตว์ที่จะนำมาจัดแสดงนั้น มีทั้ง เสือจากไทย, เสือดาวจากซิมบับเว, แรดขาวจากแองโกลา, หมาป่าจากอลาสก้า, จระเข้จากแทนซาเนีย, หมีขาวจากแคนาดา, เสีอชีตาห์จากนามิเบีย

“เหล่านี้คือส่วนหนึ่งในบรรดาซากสัตว์ป่าที่ถูกล่าและนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ซากสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเมือง Extremadura ทางตะวันตกของปะเทศสเปน มีซากสัตว์กว่า 1,250 ตัว ที่ถูกสตัฟฟ์ ทั้งหมดถูกฆ่า & ล่า โดยคนๆ เดียว คือ Mr. Marcial Gómez Sequeira” คือ ข้อมูลจาก Change.org

ทั้งยังบอกอีกว่า นี่มันโลกสมัยไหน  แทนที่เราจะนำกำลังไปทุ่มเทให้กับการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทรัพยากร และสัตว์สิ่งมีชีวิตร่วมโลก แต่นักการเมือง กลับยอมถลุงเงินหลายล้านยูโรเพื่อเอาใจนักธุรกิจอย่าง Mr. Marcial ที่ชอบล่าสัตว์เป็นงานอดิเรก แล้วมาให้เหตุผลว่าพิพิธภัณฑ์นี้จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว

“เราต้องถามตัวเอง ว่าเราจะเอาหลักจริยธรรมแลกกับเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว เราเลือกที่จะทำลายธรรมชาติและสัตว์อื่นๆ อย่างนี้  เราอยากส่งต่อโลกและค่านิยมแบบไหนให้กับคนรุ่นต่อไป นี่คือเหตุผลที่ออกแคมเปญ เพื่อกดดันรัฐบาลสเปน ให้ทบทวนการสร้างพิพิธภัณฑ์ที่น่าขยะแขยงแห่งนี้” Change.org ระบุ