ผปก.ชี้ “ลูกโป่ง กับ กระแสรักษ์โลก” ไทยยังไม่ตื่นตัว ธุรกิจไม่กระทบ

ผปก.ชี้ “ลูกโป่ง กับ กระแสรักษ์โลก” ไทยยังไม่ตื่นตัว ธุรกิจไม่กระทบ

เพราะสีสัน และความสดใส ทำให้ลูกโป่งกลายเป็นพร็อปสำคัญในงานเฉลิมฉลองต่างๆ เช่น วันเกิด รับปริญญา หรืองานปาร์ตี้ แต่หลายคนอาจตกใจ เมื่องานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ลูกโป่ง ถือเป็นขยะพลาสติกที่เป็นสาเหตุหลัก ทำให้สัตว์ทะเล โดยเฉพาะนกทะเล เสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ

ซึ่งงานวิจัยนี้ เผยแพร่ในวารสาร Scientific Reports (รายงานทางวิทยาศาสตร์) โดย ลอเรน โรแมน นักศึกษาปริญญาเอก จาก สถาบันเพื่อการศึกษาทะเลและแอนตาร์กติก (IMAS -The Institute for Marine and Antarctic Studies) ภายใต้ความร่วมมือกับ องค์กรอิสระด้านการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมของเครือจักรภพออสเตรเลีย (CSIRO -The Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation is an independent Australian)

จากงานวิจัยดังกล่าว เส้นทางเศรษฐีสอบถามไปยัง อ.แป๊ะ-สุธีมนต์ ปรีชานุวัฒน์ อาจารย์สอนบิดลูกโป่ง ที่เคยเป็นผู้ประกอบการขายลูกโป่ง เผยว่า เรื่องกระแสรักษ์โลกไทยยังไม่ตื่นตัวเท่าไหร่นัก จากงานวิจัย เรื่องลูกโป่งเป็นขยะพลาสติกทำให้นกทะเลเสียชีวิตสูงที่สุดนั้น ในแง่ของธุรกิจยังไม่ส่งผลกระทบมากนัก แต่สิ่งที่ส่งผลกระทบมากกว่า คือเรื่องลูกโป่งระเบิด เดี๋ยวนี้ตามงานรับปริญญา มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้นำลูกโป่งเข้ามาขายแล้ว

อ.แป๊ะ ยังบอกอีกว่า ลูกโป่งในท้องตลาดมีหลากหลายชนิด ส่วนมากที่ใช้กันทำมาจากยางพารา เนื้อฟอยล์ เนื้อบับเบิ้ล ลักษณะคล้ายพลาสติกยืดหยุ่นได้ดี เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ The Islands’ Guardian