ดราม่าร้านกาแฟไล่ลูกค้า! เห็นใจ-เห็นต่าง ก่อนยก “สตาร์บัคส์” ชัดเจนเรื่อง “นั่งแช่”

ดราม่าร้านกาแฟไล่ลูกค้า! โซเชียล เห็นใจ-เห็นต่าง ก่อนยก “สตาร์บัคส์” ชัดเจนเรื่อง “นั่งแช่”

เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต ค่อนข้างน่าตกใจสำหรับแวดวงคนทำมาค้าขายด้วยการเปิดร้านขายกาแฟ ธุรกิจสุดฮิตแห่งยุค เมื่อลูกค้าสาวรายหนึ่ง ระบุถูกเจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งย่านชานเมือง ออกปากไล่ให้ออกจากร้าน เหตุเนื่องจากสั่งกาแฟแก้วละ 40 บาท แต่นั่งนานเป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ภายหลังปรากฏข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่า ลูกค้าคนดังกล่าว นอกจากจะนั่งนานเกินไปแล้ว ยังมีพฤติกรรมใช้ไฟฟ้าของทางร้านเพื่อใช้งานคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอีกด้วย

คล้อยหลังไม่นาน สมาชิกเว็บไซต์ “พันทิป” ได้มีการตั้งกระทู้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยตั้งข้อสังเกตว่า ความจริงแล้ว ร้านกาแฟแบรนด์ดังข้ามชาติ อย่าง “สตาร์บัคส์” ในบ้านเรานั้น มีลูกค้าประเภท “นั่งแช่” อยู่เป็นจำนวนมาก หลายครั้งมีการนำข้าวของมาจับจองนั่งนานกันเป็นวันๆ เลยทีเดียว แต่ไม่เคยเห็นมีปัญหาไล่ลูกค้าออกจากร้าน

ซึ่งกระทู้ดังกล่าว มีสมาชิกท่านอื่นเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่มความเห็น กลุ่มแรก จัดอยู่ในกลุ่ม เห็นอกเห็นใจ เจ้าของร้านกาแฟต้นเรื่อง ที่มาเจอเข้ากับลูกค้า “นั่งแช่” แถมใช้ไฟฟ้าของทางร้าน พร้อกับตำหนิลูกค้าที่ไร้มารยาท ไม่มีความเกรงใจ แต่ก็มีข้อติงเจ้าของร้าน ว่าไม่ควรทำรุนแรงขนาดดึงปลั๊กออก น่าจะมีวิธีการนุ่มนวลกว่านั้น

ส่วนความเห็นที่สอง ที่เห็นต่าง  ส่วนใหญ่ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟดัง อย่าง “สตาร์บัคส์” ที่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ ไล่ลูกค้า” แถมกลับชอบให้มา “นั่งแช่” กันนานๆ เสียอีก เพราะคนจะได้ดูเต็มๆ ร้าน ทั้งยังเป็นการสร้าง customer experience & brand involvement ได้อีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม ยังมีความเห็นอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มองว่า การที่ “สตาร์บัคส์” ไม่เดือดร้อนกับการที่มีลูกค้ามา “นั่งแช่” เป็นวันๆ นั้น เป็นเพราะได้คิด “ค่านั่งแช่” ไว้เรียบร้อยแล้ว

“สตาร์บัคส์ คือ เขาให้นั่งแช่ แต่เขาไม่ได้อยู่ๆ จะให้นั่งแช่นะ เขาวางแผนไว้แล้ว เขาคิดค่านั่งแช่ไว้ในกาแฟแล้ว เขาศึกษามาแล้ว สั่งกลับบ้านเลยกี่คน นั่งกินกี่คน นั่งนานแค่ไหนกี่คน  เฉลี่ยเป็นเวลาที่แช่ คิดเป็นลูกค้ากี่คนต่อวัน ต้องคิดค่ากาแฟเท่าไร  ค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าเช่าที่ รวมอยู่ในกาแฟแล้วครับ” สมาชิกท่านหนึ่ง ระบุ

และยังมีอีกหนึ่งความเห็นที่น่าสนใจ

“…ไม่มีร้านกาแฟร้านไหนอยากให้ลูกค้านั่งแช่นานๆ หรอกครับ แต่การมีพื้นที่ได้นั่งกินสบายๆ มันจำเป็นต้องมีเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามา และร้านกาแฟจำเป็นต้องใช้ตรงนี้เป็นจุดขาย เขาอยากให้เรารู้สึกว่า เราสามารถนั่งแช่นานได้ มันเป็นผลดีกับกิจการเขา และกับสตาร์บัคส์ เขาสร้างมูลค่าแบรนด์มาจนเป็นระดับโลกแล้ว สาขามีเยอะ มันเฉลี่ยกันไปได้ และเอาเข้าจริงๆ คนนั่งแช่นานๆ ก็มีสัดส่วนที่ไม่เยอะเท่าไหร่  เผลอๆ อาจจะมีแค่คนไทยที่นั่งนานจนเกือบจะเข้าไปอยู่อาศัย”