ร้านกาแฟ งง เก็บ log file คืออะไร ตุ๊ดซ่อมคอม ชี้ งานนี้ต้องเสียตังค์เพิ่ม ขั้นต่ำเดือนละพัน

ร้านกาแฟ งง เก็บ log file คืออะไร ตุ๊ดซ่อมคอม ชี้ งานนี้ต้องเสียตังค์เพิ่ม ขั้นต่ำเดือนละพัน

จากกรณี “พุทธิพงษ์  ปุณณกันต์”  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ประกาศเตือน “ร้านกาแฟ ที่ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ต WiFi ให้ลูกค้าใช้งานฟรี เก็บข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์ หรือ log file ของผู้ใช้งาน WiFi ในร้าน เป็นเวลา 90 วัน เพื่อป้องกันเมื่อมีเหตุอะไรแล้วเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นต้องขอข้อมูลดังกล่าว โดยอาศัยความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 26 ซึ่งดีอีได้หารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึง ปอท. แล้ว และหากไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษตามกฎหมาย

หลายคนอาจสงสัยว่า log file คืออะไร? log file ก็คือ ข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์ ที่บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารของระบบคอมพิวเตอร์ แสดงถึงแหล่งกำเนิด, ต้นทาง, ปลายทาง, เส้นทาง, เวลา, วันที่, ปริมาณ หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารของระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเปรียบเสมือน กล่องดำบนเครื่องบิน ที่บันทึกข้อมูลการบินไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็สามารถตรวจสอบสาเหตุได้จากกล่องดำ หรือกล้อง CCTV ตามร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ และสถานที่ต่างๆ ที่บันทึกภาพเหตุการณ์ไว้นั่นเอง

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ผู้ก่อตั้งเพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” คุณท๊อฟฟี่-จักรพงศ์ พุ่มไพจิตร เผยว่า การเก็บ log file จะช่วยระบุ IP ผู้ใช้ มีไว้เพื่อตรวจสอบการใช้งานของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตว่า โพสต์ หรือ ดูเรื่องราวอะไรบ้าง ซึ่งร้านรายย่อย หรือร้านกาแฟส่วนใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ตแพ็กเกจบ้าน ทำได้แค่กระจายสัญญาณเน็ต แต่ไม่มีความสามารถในการเก็บ log file การที่จะทำตามประกาศของกระทรวงดิจิทัลฯ อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ในการติดต่อทีมวางระบบ ใช้ซอฟต์แวร์เพื่อเก็บ log file

โดยค่าใช้จ่ายก็มีหลายราคา ทั้งรายเดือน รายปี ขึ้นอยู่กับตัวซอฟต์แวร์ที่ใช้เก็บ log file ว่าแต่ละเจ้ามีค่าบริการเท่าไหร่ ส่วนมากจะมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำเดือนละ 1,000 คิดเป็น 12,000 บาทต่อปี ซึ่งคนทำร้านกาแฟส่วนใหญ่จะมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่ม หรืออาหารที่อยากทำ แต่เรื่องไอทีพวกนี้เลือกใช้ตามสัญชาตญาณ เคยใช้เน็ตบ้านแบบไหนก็เอามาเป็นบริการเสริมให้ลูกค้า ร้านจึงไม่มีความรู้หรอกว่าต้องเก็บ log file อย่างไร

“ว่ากันตามกฎหมาย ก็มีบอกตั้งแต่แรกแล้วว่าให้เก็บ log file เพียงแต่คนที่มีอุปกรณ์รองรับพร้อมเก็บ log file คือ หน่วยงาน องค์กร บริษัท เสียมากกว่า ต่างจากร้านทั่วไปที่แทบจะไม่มีการเก็บ การที่รัฐประกาศให้เก็บอย่างน้อยเป็นเวลา 90 วัน เป็นวิธีการแบบวัวหายล้อมคอก”

คุณท๊อฟฟี่ ยังเผยต่อว่า การเก็บ log file ไม่เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้ แต่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติเสียมากกว่า

“สมัยก่อนเก็บ log file เพื่อป้องกันการโพสต์อะไรสุ่มสี่สุ่มห้า ปัจจุบันก็มีวิธีการป้องกันหลบหลีก คนจะโพสต์อะไรที่มีผลต่อความมั่นคง ไม่มีใครมาใช้ WiFi ร้านค้าหรอก แต่จะใช้โปรแกรมแปลง IP เพื่อหลบหลีกการตรวจสอบ หรือทำให้การตรวจสอบยากขึ้น”

เจ้าของเพจ ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม แนะว่า จากข่าวที่ออกมา เหมือนการบังคับเสียมากกว่า ควรมีคำพูดที่ดูเบาลงเพื่อให้คนคล้อยตาม และรัฐควรมีข้อเสนอแนะ วิธีการทำในรูปแบบอินโฟกราฟิก เพื่อเป็นวิธีการให้คนทำตามได้ง่าย หากไม่มีวิธีการที่ชัดเจนเป็นแนวทาง ทำแล้วค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้ร้านต่างๆ ยกเลิกการปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ต WiFi เพื่อตัดปัญหาไปเลยก็ได้

ด้านผู้ประกอบการร้านกาแฟรายหนึ่งในจังหวัดพะเยา ระบุว่า ยังไม่เคยทราบข่าวที่กระทรวงดิจิทัลฯ ประกาศ ให้ร้านกาแฟที่ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ต WiFi ให้ลูกค้าใช้งานฟรี เก็บข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์ หรือ log file ของผู้ใช้งาน WiFi ในร้าน มาก่อน โดยทางร้านได้เปิดให้ลูกค้าใช้งาน WiFi อยู่แล้ว ไม่ทราบว่าวิธีการเก็บ log file ต้องทำยังไง ไม่เคยทำมาก่อน