คุณปู่นักสะสม ประกาศแจกเหรียญ ธนบัตร ที่ระลึก ฟรี แค่อยากเห็นคนอื่นมีความสุขด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่โลกโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ๊ก “วินนี่ น่ารักจัง” ซึ่งได้เผยแพร่เรื่องราวของ นายเจริญ ธีระเสถียรโสภณ อายุ 74 ปี ซึ่งประกาศแบ่งปันความสุขให้กับผู้ต้องการมีธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก รัชกาลที่ 9 ในโอกาสต่างๆ ผ่านเฟสบุ๊กของหลานสาวฟรี เพียงมาแสดงความจำนงขอรับผ่านเฟสบุ๊คดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบนายเจริญ ที่บ้านพักในตัวเมืองอุบลราชธานี ซึ่งเปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนไทยเชื้อสายจีน มีบิดาเป็นคนจีนมารดาเป็นคนไทย ตั้งแต่ยังเล็กมีความประทับใจในพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอย่างมาก จึงนำเงินไปแลกธนบัตรชนิดราคาต่างๆ ตั้งแต่อดีตเมื่อกว่า 50 ปีที่ผ่านมามาเก็บสะสมไว้จำนวนมาก รวมทั้งยังได้เก็บสะสมธนบัตร หรือเหรียญกษาปณ์ในวาระโอกาสพระราชพิธีต่างๆที่กระทรวงการคลังเปิดให้แลกซื้อมาเก็บสะสมไว้หลายชนิด กระทั่งพระองค์ทรงเสด็จสวรรคตสร้างความเศร้าโศกให้แก่ตนและครอบครัวเป็นอย่างมา

“ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นว่าประชาชนจำนวนมาก ต้องการหาธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ในโอกาสต่างๆของพระองค์เก็บไว้เป็นที่ระลึก ทำให้ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์รุ่นต่างๆมีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว จึงคิดว่าตนเองมีทั้งธนบัตรและเหรียญกษาปณ์เก็บไว้จำนวนหนึ่ง และมากพอที่จะแบ่งปันให้กับผู้ต้องการมีสิ่งเหล่านี้เก็บไว้เป็นที่ระลึก จึงให้หลานสาวประกาศลงเฟสบุ๊กยินดีแจกให้กับผู้ต้องการเพียงรายละ 1 ชนิด ฟรี โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ เพราะต้องการแบ่งปันความสุขให้กับคนอื่นได้มีความสุขเหมือนกับตนบ้าง โดยที่ผ่านมาได้แจกธนบัตรและเหรียญพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 โดยเป็นธนบัตรราคาตั้งแต่ 1 บาท 5 บาท 10 บาท และ 100 บาท ให้กับผู้ติดต่อเข้ามาทางเฟสบุ๊กที่มีทั้งในจังหวัด ซึ่งนัดให้มารับเองที่บ้านพัก ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัด ตนก็ส่งให้ทางไปรษณีย์ โดยตนเป็นผู้ออกเงินค่าใช้จ่ายในการส่งให้เอง ทำให้มีคนเข้ามาเขียนขอบคุณและกล่าวคำอวยพรให้ตน ซึ่งตนรู้สึกมีความสุขมากที่ได้มอบความสุขให้กับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน”

201610301231394-20021028190334-696x642

นายเจริญ กล่าวว่า ส่วนการแจกในครั้งต่อไป ตนได้ตั้งกติกาต้องการแจกให้คนที่อยู่ต่างจังหวัดและที่อยู่ในกรุงเทพฯ เพียงเข้ามาทักพูดคุยในเฟสบุ๊กและแสดงความต้องการ ตนก็จะทำการจัดส่งให้ตามความประสงค์ โดยธนบัตรและเหรียญที่จะแจกในรอบใหม่เป็นเหรียญพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา อีก 25 เหรียญ พร้อมธนบัตรราคา 60 บาทอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีกติกาต้องเป็นคนที่ไม่เคยได้รับเหรียญจากตนมาก่อน และหากมีผู้มีความประสงค์เกินจำนวนธนบัตรและเหรียญที่มีอยู่ จะใช้วิธีการจับสลากให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ต้องการทุกคน และผู้ที่ยังไม่ได้ในรอบนี้ ตนก็จะเก็บรายชื่อและนำมาจับสลากใหม่ จนกว่าธนบัตรและเหรียญที่ตนต้องการแจกจะหมดตามความตั้งใจของตน

นายเจริญ กล่าวต่อว่า ตนไม่ใช่คนร่ำรวย บางครั้งก็มีความทุกข์ยาก แต่ตลอดมาตนไม่ยอมขายธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์ที่เก็บสะสมไว้ แต่การทำครั้งนี้ เพราะต้องการสร้างความสุขให้ช่วงที่คนทั้งประเทศอยู่ในความโศกเศร้า จึงต้องการทำอะไรให้ผู้คนได้มีความสุขกันบ้างเท่านั้น

201610301231395-20021028190334-696x522

ผู้สื่อข่าวยังรายงานต่อว่า สำหรับการตรวจสอบรายชื่อผู้ที่เข้าแสดงความจำนงผ่านเฟสบุ๊กของหลานสาว นายเจริญ ที่มีอายุมากแล้ว สายตาไม่ค่อยดี ต้องใช้แว่นขยายส่องดูรายชื่อจากโทรศัพท์มือถือแล้วนำมาจดบันทึกลงในกระดาษ เพื่อตอบกลับและจ่าหน้าซองจดหมาย เพื่อส่งธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ไปให้ผู้ต้องการเป็นรายๆไปด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์