อุตตม คุย ชิมช้อปใช้ ทำเงินหมุนเวียนพันล้าน ลั่นพ่อค้าแม่ค้า หนุนเปิดเฟส 2

อุตตม คุย ชิมช้อปใช้ ทำเงินหมุนเวียนพันล้าน ลั่นพ่อค้าแม่ค้า หนุนเปิดเฟส 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2562 นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มาตรการชิมช้อปใช้มิได้ส่งผลทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว ยังมีภาพทางสังคมเอื้ออาทรแฝงอยู่ด้วย โดยผ่านมา 1 สัปดาห์สำหรับการขับเคลื่อนมาตรการชิมช้อปใช้ และผลตอบรับจากพี่น้องประชาชนยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงาน ว่า มีผู้ใช้จ่ายผ่านมาตรการนี้แล้วประมาณ 1.3 ล้านคน ทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ กว่า 1 พันล้านบาท โดยมีจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1.7 แสนราย

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ไปร่วมกิจกรรมหนึ่งที่จังหวัดระยอง และถือโอกาสไปที่ตลาดหนองมน จ.ชลบุรี เพื่อเยี่ยมเยียนและรับฟังความคิดเห็นของผู้ค้าขาย และพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ ซึ่งน่าดีใจมากครับ ที่ผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ขาย และพี่น้องประชาชน ชื่นชมกับมาตรการนี้ และขอให้มีการขยายผลเพิ่มเติม ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะมีระยะที่สอง และจะปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพ อำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชน มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังเห็นภาพเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ในตลาดชุมชนต่างๆ ซึ่งขอชื่นชมอย่างมาก ที่ทุกคนทุกฝ่ายร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ เช่น มีการไปตั้งโต๊ะรับสมัครพ่อค้าแม่ขายถึงในตลาดชุมชน เพราะพ่อค้าแม่ขายบางท่าน โดยเฉพาะท่านที่อายุมากๆ บอกว่าไม่มีเวลาจะสมัคร รวมทั้งไม่เข้าใจเทคโนโลยี เจ้าหน้าที่ก็มีการแนะนำพูดคุย ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจมาก รวมทั้งเห็นภาพลูกๆ ที่ได้เข้าร่วมมาตรการชิมช้อปใช้ พาคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงคนในครอบครัว รวมตัวกันไปท่องเที่ยวด้วยกัน เป็นการใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข

“ส่วนตัวแล้ว มาตรการชิมช้อปใช้ มิได้ส่งผลทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยทำให้สังคมมีความใกล้ชิด มีความเอื้ออาทรซึ่งกันและกันอีกด้วย ขอบคุณครับ” นายอุตตม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาชิมช้อปใช้ เฟส 2 โดยคาดว่า จะมีการเปิดเผยรายละเอียด พร้อมทั้งให้มีการลงทะเบียนภายในเดือน ต.ค. นี้ และจะมีการปรับปรุงรูปแบบของการใช้จากเดิมด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์