ยุติผลิตข้าวเหนียว ”ลดค่าครองชีพ” พณ.หวั่นผลผลิตอื้อ ราคาตก

ยุติผลิตข้าวเหนียว ”ลดค่าครองชีพ” พณ.หวั่นผลผลิตอื้อ ราคาตก

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าผลิตข้าวเหนียวถุงราคาถูกเพื่อลดภาระค่าครองชีพประชาชน ว่า ขณะนี้ราคาข้าวเหนียวอ่อนตัวลงต่อเนื่อง ล่าสุดราคาข้าวสารเหนียวมาอยู่ที่ 35-37 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) จากก่อนหน้านี้สูงถึง 45-50 บาท ดังนั้น กรมการค้าภายใน จึงรายงานนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และขอชะลอการผลิตข้าวเหนียวถุง หลังจากล็อตแรกผลิตแล้ว 300 ตัน จากที่ได้ขออนุมัติคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว(นบข.)ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ผลิตข้าวเหนียวบรรจุราคาถูก 3,000 ตันและเริ่มที่ 1,000 ตัน หรือประมาณ 2.6 แสนถุงในขนาดบรรจุ 2 กิโลกรัม จำหน่ายราคา 70 บาท และ 5 กิโลกรัม จำหน่ายราคา 160 บาท และกระจายเข้าร้านธงฟ้าตามเป้าหมาย 50 กว่าจังหวัดที่ได้สั่งซื้อจากกรมการค้าภายใน ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา

” รัฐมนตรีฯได้เห็นชอบตามที่กรมเสนอ จึงได้ยุติการผลิตในล็อตต่อไป เพราะเห็นว่าราคาข้าวเหนียวได้ลดลงแล้ว ประกอบกับผลผลิตข้าวเปลือกเหนียวจะเริ่มออกสู่ตลาดแล้ว ปริมาณออกมากสุดหลังจากนี้อีก 1 เดือน กลไกราคาข้าวเหนียวสูงกว่าปกติก็จะลดลง” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าว กล่าวต่อว่า ขณะนี้เดียวกันก็กำลังติดตามสถานการณ์ราคาข้าวเหนียว หากผลผลิตมีมากอาจกระทบต่อราคาลดลงอย่างรวดเร็ว ก็อาจต้องใช้มาตรการเสริมตามที่นบข.ได้เห็นชอบไว้ เช่น การจำนำยุ้งฉาง เพื่อลดปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดพร้อมกัน ทำให้ราคาตกต่ำอีกครั้ง อาจจะได้รับความชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ว่าจะต้องเสริมมาตรการจำนำยุ้งฉางหรือไม่ ซึ่งเป็นมาตรการที่จะใช้กับข้าวเปลือกทุกชนิดด้วย หากพบว่าจะเกิดปริมาณล้นตลาดและราคาตกต่ำในช่วงที่เกิดปัญหา

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายจุรินทร์ สั่งการให้ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่พบปะและชี้แจงกับเกษตรกรและเอกชนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจการประกันรายได้ข้าว ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 5 ตุลาคม ที่จังหวัดพิจิตร จากนั้นวันที่ 15 ตุลาคมลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาพร้อมกับเปิดตัวโครงการประกันรายได้ข้าวเปลือกงวดแรก และอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ที่ภาคเหนือหรือภาคอีสาน