วันหยุดคนเยอะ! กรมศิลป์ ย้ำกติกา-มารยาท ชม “อภิมหาสุสาน จิ๋นซีฮ่องเต้”

วันหยุดคนเยอะ! กรมศิลป์ ย้ำ กฎ-กติกา-มารยาท ชม “อภิมหาสุสาน จิ๋นซีฮ่องเต้”

ตามที่ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการพิเศษ เรื่อง จิ๋นซีฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มาตั้งแต่วันที่ ๑๖ กันยายนที่ผ่านมา จนถึงวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๖๒ มียอดผู้เข้าชมทั้งสิ้น ๕๐,๑๖๒ คน โดยเฉพาะในวันเสาร์และวันอาทิตย์ มีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมจำนวนมาก จึงมีคำแนะนำสำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการฯ ดังนี้

นิทรรศการพิเศษ เรื่อง จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา จัดแสดง ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ระหว่างวันที่ ๑๖ กันยายน – ๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลา ๙.๐๐ – ๑๘.๐๐ น. ทุกวันพุธ – วันอาทิตย์ (ปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – วันอังคาร) สำหรับวันหยุดนักขัตฤกษ์หากตรงกับวันพุธ – วันอาทิตย์ เปิดทำการตามปกติ

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมผู้ถือสัญชาติไทย ๓๐ บาท ต่างชาติ ๒๐๐ บาท จำหน่ายบัตรระหว่าง เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๗.๐๐ น. พระภิกษุ สามเณร นักบวช ผู้พิการ นักเรียน/นักศึกษาในเครื่องแบบ ไม่เสียค่าเข้าชม สำหรับผู้สูงอายุเกิน ๖๐ ปี แสดงบัตรประชาชนเข้าชมฟรี

การเข้าชมจัดสรรเป็นรอบ รอบละ ๘๐ คน แต่ละรอบเวลาห่างกันไม่เกิน ๑๕ นาที ทั้งนี้แต่ละ รอบสามารถชมนิทรรศการได้ ๔๕ นาที โดยประมาณ

ห้ามนำสิ่งของดังต่อไปนี้เข้าห้องจัดแสดง กระเป๋าขนาดใหญ่ กล้องถ่ายภาพ ไม้เซลฟี่ ขาตั้ง กล้อง ร่ม ไฟแช็ก และวัตถุที่ก่อให้เกิดประกายไฟ มีดพกและวัตถุมีคม อาหารและเครื่องดื่ม  ผู้เข้าชมสามารถถ่ายภาพนิ่งได้จากกล้องมือถือ หรือ iPad ไม่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวและงดใช้ แฟลช

เข้าชมตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เริ่มจากส่วนที่ ๑ พัฒนาการก่อนการรวมชาติ ยุคราชวงศ์โจวตะวันออก ส่วนที่ ๒ จิ๋นซีฮ่องเต้จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์ ส่วนที่ ๓ สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี มหาอาณาจักรใต้พิภพ และส่วนที่ ๔ สืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่น โดยไม่จับหรือสัมผัสตู้จัดแสดง และรับฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่