ปลัดพาณิชย์ ลงพื้นที่พบชาวนาพิจิตร ชมรมโรงสีข้าว สลด เกษตรกรถึงกับคุกเข่า ร่ำไห้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 วันที่ 30 ตุลาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยผู้บริหารงานในส่วนต่างๆของกระทรวงพาณิชย์ และนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เดินทางมาฟังปัญหาเพื่อแนวทางช่วยเหลือการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา และแก้ไขปัญหาเรื่องราคาข้าวตกต่ำ พร้อมทั้งได้ประชุมร่วมกับกลุ่มเกษตรกรชาวนา 3 อำเภอ และ กลุ่มโรงสีข้าวในจังหวัดพิจิตร ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลวังกรด อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร หลังจากที่เกษตรกรชาวนา 3 อำเภอ คือ เกษตรกรจาก อ.บางมูลนาก อ.เมืองพิจิตร และ อ.ตะพานหิน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ เหลือแค่ 5-6 พันบาท/เกวียน ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มเกษตรกรชาวนา 3 อำเภอ ได้ยื่นหนังสือผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรเพื่อขอช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะที่ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะเดินทางมาถึง อบต. วังกรด ก่อนเข้าประชุมร่วมนั้น นางสนิท กะโห้ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมูที่ 4 ต.สายคำโห้ อ.เมืองพิจิตร ซึ่งเป็นเกษตรกรชาวนา ต.สายคำโห้ อ.เมืองพิจิตร ได้ถือต้นข้าวหอมมะลิพันธุ์ 105 และข้าวสาร เข้ามาคุกเข่ากอดขา น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ปลัดกระทรวง เพื่อฝากไปยัง นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา เนื่องจากโรงสีพิจิตร ไม่รับซื้อข้าว โดยปลัดกระทรวงพาณิชย์ รับปากว่าจะหาแนวทางแก้ไขให้

จากนั้น น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะของกระทรวงพาณิชย์ และนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เข้าห้องประชุม อบต.วังกรด โดยมี นางมิ่งขวัญ พุกเอี่ยม ประธานชมรมโรงสีข้าวพิจิตร นายมานะ วุฒิยากร ประธานเครือข่ายเกษตรกรชาวนาข้าวนาปีกลุ่มอำเภอบางมูลนาก ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ธกส. เกษตรจังหวัดพิจิตร และเกษตรกรชาวนา 3 อำเภอ กว่า 200 คน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

201610300938491-20021028190207-768x576

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม นายมานะ แกนนำเกษตรกรชาวนาได้เสนอขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา โดยรับซื้อข้าวหอมมะลินาปีตันละ 10,000 บาท เนื่องจากค่าใช้จ่ายของเกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวนั้น มีต้นทุนที่สูงมาก แต่มาถูกโรงสีข้าวกดราคาเหลือเพียงตันละ 5-6 พันบาท หากไม่อยากเห็นพี่น้องเกษตรกรชาวนาผูกคอตายเพราะราคาข้าวตกต่ำ ก็ฝากทางท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์ รายงานให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ออกมาช่วยเหลือโดยด่วน เพราะข้าวนาปีที่กลุ่มเกษตรกร 3 อำเภอ ที่กำลังจะเริ่มเก็บเกี่ยวนั้น จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตในอาทิตย์หน้านี้แล้ว แต่ราคาข้าวกลับตกต่ำ เพราะกลไกทางการตลาด จากกลุ่มพ่อค้าคนกลาง กลุ่มโรงสีข้าว หากภายในวันพรุ่งนี้ไม่รู้ผล ทางกลุ่มเกษตรกรชาวนา 3 อำเภอจะปิดถนนสายบางมูล-ตะพานหิน ทันที เพราะกลุ่มเกษตรกรชาวนาผู้ปลูกข้าวนาปี หมดหนทาง

นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวโต้แย้งในที่ประชุมว่า จะมาปิดถนนแบบนี้ไม่ได้ ถึงแม้ว่าทางกลุ่มเกษตรกรจะเรียกร้องให้ราคาข้าวตันละ 1 หมื่นบาทก็ตาม หากรัฐบาล ไม่สามารถช่วยเหลือได้ ปิดถนนไปก็ไม่มีประโยชน์ ทางที่ดี น่าจะพบกันคนละครึ่งทางในเรื่องการช่วยเหลือในเรื่องราคาข้าว จาก 5-6 พัน/ตัน เป็น 8 พัน/ ตันก็ได้

นางมิ่งขวัญ ประธานโรงสี กล่าวว่า จะให้โรงสีมารับซื้อข้าวในราคา 1 หมื่นบาทนั้น ทางกลุ่มโรงสีนั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะผู้ค้าส่งออกนั้นก็รับซื้อข้าวในราคาที่ถูก ทางที่ดีทางรัฐบาลน่าจะไปคุยกับผู้ส่งออกก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อให้ข้าวมีราคาสูงขึ้น ตอนนี้โค้วต้าของรัฐบาลมีอยู่ในมือ 2 แสนตัน หากจะช่วยเหลือชาวนาจริง โดยเฉพาะในจังหวัดพิจิตร ขอเป็นกรณีพิเศษได้มั๊ย 5 หมื่นตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังการประชุมหาข้อยุติเรื่องราคาข้าว น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ได้รับปากว่าวันที่ 31 ตุลาคมนี้ จะนำเรื่องนี้เสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาต่อไป

ภายหลังการประชุม น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ราคาข้าวที่ตกต่ำในบ้านเรานั้น สาเหตุเกิดจากราคาข้าวในตลาดโลกตกต่ำ นอกจากนี้ประเทศที่ปลูกข้าว และเป็นคู่แข่งกับเรา ราคาข้าวต่ำกว่าบ้านเราเยอะมาก ทำให้ราคาข้าวบ้านเราตกต่ำไปด้วย วันนี้ที่มา คือเราต้องหาแนวทางร่วมกับชาวนา และชมรมโรงสีข้าวจังหวัดพิจิตร โดยมีแนวทางสรุปคือ จะเร่งหาโควต้าจากกลุ่มผู้ส่งออก และกลุ่มตลาดที่ต้องการข้าวไทย มาซื้อโดยตรง จำนวน 5 หมื่นตัน ในราคา 600 เหรียญ US ซึ่งจะทำให้ชาวนาพิจิตรขายข้าวได้ในราคาที่สูงขึ้น โดยกำหนดความชื้นข้าวเปลือก 15 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ตันละ 8,500 บาท อีกทั้งจะจัดโครงการส่งเสริมกระตุ้นการบริโภคข้าวภายในประเทศให้มากขึ้น จัดตลาดนัดข้าวสารและข้าวเปลือก และยกระดับราคาข้าว โดยการเร่งขยายตลาดในต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้ความข้าวไทยมีความต้องการมากขึ้น ตรงนี้จะส่งผลให้ราคาตลาดขยับขึ้นตามไปด้วย น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าว

ทางด้านนางสนิท กะโห้ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมูที่ 4 ต.สายคำโห้ อ.เมืองพิจิตร ซึ่ง เป็นเกษตรกรชาวนา ต.สายคำโห้ อ.เมืองพิจิตร กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเรื่องราคาข้าวตกต่ำ ตอนนี้ข้าวหอมมะลิกว่า 100 ไร่ ที่ปลูกเอาไว้ ไม่สามารถขายได้ เนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ โรงสีก็กดราคาอยู่ที่ตันละ 5 พันบาท อาทิตย์หน้าก็จะเริ่มเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว หากเป็นแบบนี้ เกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวตายแน่ๆ ที่ผ่านมารัฐบาลจะให้มีการจำนำข้าวในยุ้งฉาง ซึ่ง เกษตรกรชาวนาที่พิจิตร ส่วนใหญ่จะขายเลย ไม่มียุ้งฉางและที่ตากข้าวเหมือนกับเกษตรกรในจังหวัดอื่น อยากให้ทางรัฐบาล หาวิธีการแก้ไขและช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาด้วย เพราะหากราคาตันละ 5 พันบาท เกษตรกรชาวนาแย่แน่ๆ นางสนิท กล่าว ขณะเดียวกัน ระหว่างบรรยากาศการพบปะปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยังมีเกษตรกรบางรายถึงกับคุกเข่า ร่ำไห้ เรียกร้องให้ทางการเร่งช่วยเหลือด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์