คลัง ขยายเวลาลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ อุ้ม 2 ล้านรายไม่ผ่านสิทธิ์ เล็งโครงการ 2!!

คลัง ขยายเวลาลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ อุ้ม 2 ล้านรายไม่ผ่านสิทธิ์ เล็งโครงการ 2!!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดลงทะเบียนร่วมโครงการชิมช้อปใช้ เพื่อรับเงิน 1,000 บาท ไปใช้ท่องเที่ยวในประเทศฟรี รวมถึงรับสิทธิได้เงินคืน หรือแคชแบ็ก 15% ในวันที่ 9 หรือวันที่ 1 ต.ค.62 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืน 1 นาทีนั้น พบว่า มีประชาชนให้ความสนใจแห่ลงทะเบียนจำนวนมาก และใช้เวลาถึงแค่ 03.14 น. มียอดคนลงทะเบียนเข้ามาเต็มโควตาครบวันละ 1 ล้านราย

อย่างไรก็ดี ผู้ที่พลาดหวังลงทะเบียนไม่ทัน หรือยังไม่ได้ลงทะเบียน ให้สามารถมาลงทะเบียนได้ในวันถัดไป โดยยังมีสิทธิที่เหลืออีก 1 ล้านสิทธิ์ (ในวันที่ 2 ต.ค.) จากโครงการทั้งหมด 10 ล้านสิทธิ แต่ยังกำหนดไว้วันละ 1 ล้านคนเหมือนเดิม ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย จะต้องรอการตรวจสอบสิทธิอีก 3 วันทำการ

จากนั้นจะได้รับแจ้ง SMS ยืนยัน และเริ่มจับจ่ายใช้สอยได้ในวันถัดไปจนถึง 30 พ.ย.นี้ โดยยอดการใช้จ่ายของผู้ได้สิทธิ์ในช่วง 4 วันแรก คือ วันที่ 27-30 ก.ย.2562 มีผู้ได้รับสิทธิ์ไปใช้จ่ายแล้วกว่า 5 แสนราย คิดเป็นวงเงินใช้จ่าย 440 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ไปใช้จ่ายในร้านค้าโอทอป และสินค้าชุมชน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ภาพรวมการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ยังมีคนจองสิทธิเต็ม 1 ล้านคนทุกวัน และหากเปิดลงครบ 10 ล้าน ในช่วง 10 วันแรกแล้ว กระทรวงการคลังยังจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง โดยนำยอดของผู้ลงทะเบียนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 2 ล้านคน มาให้ลงทะเบียนต่อเนื่องได้ทันที จนกว่าจะได้คนผ่านสิทธิเต็มครบ 10 ล้านคนตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ ผู้ไม่ผ่านการตรวจสอบสิทธิ ส่วนใหญ่เกิดจากการกรอกข้อมูลลงทะเบียนผิด ทั้งในส่วนกรอกรหัสผ่านโอทีพี ไม่ทันเวลากำหนด รองลงมาเป็นกรอกชื่อนามสกุล ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน ผิดพลาด และเลือกจังหวัดซ้ำกับที่อยู่ทะเบียนบ้าน

ส่วนกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีแผนออกชิมช้อปใช้ระยะสอง ขณะนี้ตนได้ทราบข่าวจากสื่อ แต่จะต้องรอรับฟังนโยบายทางการอีกครั้ง ดังนั้น ขณะนี้ สศค.จะดำเนินการชิมช้อปใช้ไปก่อน และจะมีการสรุปผลการดำเนินงานเพื่อรายงานให้รัฐบาลรับทราบต่อไป