รฟม.ลดค่าครองชีพ รถไฟฟ้าม่วงเก็บ 20 บาทตลอดสาย ช่วงออฟพีกเฉพาะสถานีที่ 3 เป็นต้นไป

รฟม.ลดค่าครองชีพ รถไฟฟ้าสีม่วงเก็บ 20 บาทตลอดสาย ช่วงออฟพีกเฉพาะสถานีที่ 3 เป็นต้นไป

รฟม. ลดค่าครองชีพรถไฟฟ้าสีม่วง เก็บ 20 บาทตลอดสาย ช่วงออฟพีก เฉพาะสถานีที่ 3 เป็นต้นไป – ผุดตั๋วเที่ยว สีม่วงพ่วงน้ำเงินลดราคา 33% ทดลอง 6 เดือน

รฟม.ลดค่าครองชีพรถไฟฟ้าสีม่วง – นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รฟม. ได้สรุปมาตรการลดภาระค่าครองชีพตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมแล้ว อยู่ระหว่างรอเสนอให้บอร์ด รฟม. พิจารณาอนุมัติเร็วๆ นี้ เบื้องต้นจะทดลองใช้มาตรการดังกล่าวเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อรอดูผลตอบรับของผู้โดยสารก่อน

เบื้องต้นแบ่งออกเป็น 2 มาตรการ คือ 1. มาตรการลดค่าโดยสารสำหรับตั๋วเที่ยวหรือตั๋วที่จะมีการกำหนดวันในการใช้งาน ซึ่งจะได้รับสิทธิ์เฉพาะการเดินทางร่วมรถไฟฟ้า 2 สาย คือรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ และสีน้ำเงิน ช่วง เตาปูน-หลัก 2 เท่านั้น โดยจะลดราคาตั๋วโดยสาร เฉลี่ย 33% โดยมีรายละเอียดดังนี้ ตั๋ว 15 เที่ยว ราคา 780 บาท, ตั๋ว 25 เที่ยว ราคา 1,250 บาท, ตั๋ว 40 เที่ยว ราคา 1,920 บาท, ตั๋ว 50 เที่ยว ราคา 2,350 บาท

2. มาตรการลดค่าโดยสารในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak) ระหว่าง 09.00-15.30 น. และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ให้สิทธิ์เฉพาะ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งปัจจุบันคิดค่าโดยสาร 14-42 บาท/เที่ยว สำหรับอัตราค่าโดยสารพิเศษมีรายละเอียดดังนี้ เดินทางเข้า-ออกระบบในสถานีแรก ภายในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง เก็บค่าโดยสาร 14 บาทเท่าเดิม, สถานีที่ 2 เก็บค่าโดยสาร 17 บาทเท่าเดิม และสถานีที่ 3 เป็นต้นไป เก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า มาตรการลดค่าโดยสาร จะไม่กระทบต่อรายได้ของรฟม. เพราะรถไฟฟ้าสีม่วงมีผู้โดยสารน้อยในช่วงกลางวัน ขณะที่รฟม. ต้องจ่ายเงินจ้างบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงในวงเงิน 2,100 ล้านบาทต่อปี และให้บริการด้วยความถี่ 10 นาทีต่อขบวนอยู่แล้ว คาดว่ามาตรการลดค่าโดยสารจะช่วยกระตุ้นให้คน มาใช้บริการสายสีม่วงเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 1 หมื่นคน จากปัจจุบันมียอดผู้ใช้บริการวันละ 7 หมื่นคน