แค่ตื้นตันใจไม่ได้หยิ่งยโส “บ็อบ ดีแลน” ยินดีรับรางวัลโนเบลแล้ว

FILE - In this Jan. 12, 2012, file photo, Bob Dylan performs in Los Angeles. Dylan, who was named the winner of the 2016 Nobel Prize in literature on Oct. 13, 2016, says he “absolutely” wants to attend the Nobel Prize Award Ceremony “if it’s at all possible” in December, finally breaking his silence about earning the prestigious honor. (AP Photo/Chris Pizzello, File)

วันที่ 29 .. เอพีรายงานว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่มูลนิธิโนเบล ฟาวน์เดชั่น  บ็อบ ดีแลน นักร้องและนักดนตรีชื่อดังชาวอเมริกัน ตกลงที่จะรับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี 2559 แล้วหลังจากเงียบกริบทิ้งให้เป็นปริศนามานาน นับจากวันที่ประกาศผล 13 .. เหตุผลที่เงียบไปเพราะตื้นตันใจมากจนไม่สามารถถ่ายทอดเป็นคำพูดได้

ข่าวรางวัลโนเบลทำให้ผมพูดอะไรไม่ออก ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากจริงๆ” ดีแลน แจ้งต่อซารา ดานิอุส เลขาธิการของมูลนิธิ กล่าว หลังจากติดต่อพูดคุยกันทางโทรศัพท์นาน 15  นาทีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ดีแลนทำให้คนทั้งวงการเพลงและวรรณกรรมพากันสงสัยว่าจะปฏิเสธไม่รับรางวัล เนื่องจากไม่สามารถติดต่อได้ อีกทั้งไม่เปิดแถลงข่าวหรือให้สัมภาษณ์ใดๆ ผิดจากผู้ที่เคยได้รับรางวัลคนอื่นๆ จนถูกคณะกรรมการคนหนึ่งตำหนิว่า ยโส ไม่มีมารยาท

กระทั่งสัปดาห์นี้ดีแลน ตำนานเพลงวัย 75 เพิ่งให้สัมภาษณ์เดอะเทเลกราฟของอังกฤษว่า ถ้าเป็นไปได้อยากจะไปรับรางวัลด้วยตัวเองในพิธีมอบรางวัลที่กรุงสตอล์กโฮล์ม ประเทศสวีเดน ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนธ..นี้

ข่าวสดออนไลน์