ผลสำรวจเผย “เมียนมา” ครองเเชมป์ประเทศ “ใจบุญ” ที่สุดในโลก-ไทยติดอันดับ 37

สำนักข่าวบีบีซี รายงานการสำรวจจากมูลนิธิช่วยเหลือเพื่อการกุศล หรือ CAF จัดอันดับประเทศที่ใจบุญที่สุดประจำปี 2016 โดยอ้างอิงจากความคิดเห็นของประชากร 140 ประเทศทั่วโลก ประเทศละ 1,000 คน โดยให้คะแนนตามเกณฑ์ชี้วัดของดัชนีการเป็นผู้ให้ หรือ World Giving Index (WGI) แยกเป็น 3 หมวด คือการบริจาคเงิน, การช่วยเหลือคนแปลกหน้า, และการใช้เวลาช่วยงานการกุศลหรืออาสาสมัคร

ผลสำรวจระบุว่า เมียนมาเป็นประเทศที่มีคะแนนรวมความใจบุญในด้านต่างๆ สูงที่สุด คิดเป็น 70 คะแนน ทำให้เมียนมาเป็นประเทศใจบุญอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันเป็นปีที่ 3

โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมียนมามีประชาชนบริจาคเงินเพื่อการกุศลมากถึงร้อยละ 91, ช่วยเหลือคนแปลกหน้าร้อยละ 63, และทำงานการกุศลร้อยละ 55 ทำให้เมียนมามีค่าเฉลี่ยของความมีน้ำใจมากที่สุดในโลก พร้อมกันนี้จากความเห็นของประชาชนชาวเมียนมาผู้ตอบเเบบสอบถามถึงร้อยละ 91 ระบุว่าพวกเขาบริจาคทรัพย์สินให้ผู้อื่นเป็นประจำ รวมถึงการถวายสังฆทานตามการนับถือศาสนาพุทธ ถือเป็นสถิติสูงสุดเมื่อเทียบกับชาติอื่น

ทั้งนี้ ด้านอันดับ 2-20 ประเทศที่ใจบุญมากที่สุดของโลก ประกอบด้วย สหรัฐฯ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ศรีลังกา แคนาดา อินโดนีเซีย สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อุซเบกิสถาน เคนยา เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เติร์กเมนิสถาน มอลตา ไอซ์แลนด์ ภูฏาน คูเวต และเดนมาร์ก ตามลำดับ

สำหรับไทยปีนี้อยู่ที่อันดับ 37 ตกจากเดิมที่เคยอยู่ในอันดับที่ 19 เมื่อปีที่ผ่านมา