ร้านชาบูดัง ผวา “ชิม ช้อป ใช้” รัฐบาล วันแรก เงินค่าอาหาร ไม่เข้าแอพ ตรวจสอบไม่ได้

ร้านชาบูดัง ผวา “ชิม ช้อป ใช้” รัฐบาล วันแรก เงินค่าอาหาร ไม่เข้าแอพ ตรวจสอบไม่ได้

จากมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจ เน้นส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิม ช้อป ใช้” ของรัฐบาล ที่มีผู้มาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก และเริ่มใช้สิทธิ์ดังกล่าวได้ตั้งแต่ 27 ก.ย. – 30 พ.ย. ซึ่งผู้ที่ได้รับสิทธิ์ จะสามารถใช้จ่ายตามร้านค้าและร้านอาหารที่ร่วมโครงการของรัฐบาล ในวงเงิน 1,000 บาท

ล่าสุด วันที่ 28 ก.ย. พบว่า มีร้านอาหารดัง ร้านหนึ่งใน จ.ยะลา ออกมาโพสต์ผานเฟซบุ๊กถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบแอพพลิเคชั่นของโครงการ “ชิม ช้อป ใช้” จนมีการแชร์ต่อข้อความดังกล่าวบนโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก โดยเพจร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ชาบู  Makishi – มากิชิ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า มาใช้จริง 10 บิล มียอดเงินเข้าแอพร้านค้าจริงแค่ 7 บิล ส่วน 3 บิลที่เหลือ ไม่มียอดเงินเข้า

วันศุกร์ 27 ก.ย.62 เริ่มใช้โครงการชิม ช้อป ใช้ วันแรก มีผู้สนใจมาใช้บริการโครงการ ชิม ช้อป ใช้ เมื่อเช็กบิลปรากฏว่าเงินหักจากแอพเป๋าตังของลูกค้า แต่ เงินไม่เข้าแอพของร้านค้า (มาใช้จริง 10 บิล มียอดเงินเข้าแอพร้านค้าจริงแค่ 7 บิล ส่วน 3 บิลที่เหลือไม่มียอดเงินเข้าและไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้เลย)

เมื่อทางร้านตรวจสอบไปยังบัญชีธนาคาร ปรากฏว่า เงินยังไม่เข้าบัญชีและได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ธนาคาร ได้ความว่า เงินจะเข้าบัญชีอีกวันทำการปกติของธนาคาร นั่นก็คือวันจันทร์ และทางร้านไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่าเงิน 3 บิลที่เหลือที่ไม่เข้าแอพของร้านจะเข้าบัญชีหรือเปล่า

ทางร้านกราบขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านมากค่ะ ที่สนใจและเลือกมาใช้บริการชิม ช้อป ใช้ ที่ร้านมากิชิ แต่ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทางร้านขออนุญาตยกเลิก การเข้าร่วมโครงการชิม ช้อป ใช้ จนกว่าจะมั่นใจในระบบจ่ายเงินคืนร้านค้า ละต้องกราบขออภัยลูกค้าทุกท่านมากค่ะ หากท่านใดเดินทางมาในวันนี้ (28 ก.ย.) เพื่อมาใช้บริการชิม ช้อป ใช้ ทางร้านรู้สึกเสียใจอย่างมากที่จะแจ้งเรื่องนี้แก่ลูกค้าทุกท่านทราบ และขอความกรุณาเห็นใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนะคะ

ที่มา :  Makishi – มากิชิ