ฝันป่ะ! “ไทยมั่งคั่ง 2579” SMEs ฝากบอก “บิ๊กตู่” ใส่ใจคุณภาพชีวิตประชาชนก่อน

ฝันป่ะ! “ไทยมั่งคั่ง 2579” SMEs ฝากบอก “บิ๊กตู่” ใส่ใจคุณภาพชีวิตประชาชนก่อน

เป็นที่พูดถึงกันมาก เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศกร้าวในงานประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 21 – 27 กันยายน ว่า “ปี 2579” เมืองไทยจะเป็น “ประเทศรายได้สูง มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน”

อ่านต่อ บิ๊กตู่ ประกาศกร้าว! กลางนิวยอร์ก “ปี 2579” ไทยจะเป็น “ประเทศรายได้สูง”

จากกรณีดังกล่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยังผู้ประกอบการเอสเอ็มอี คุณแก้ว-วรรณกวี อยู่วัฒนา สาววัย 36 ปี ยึดอาชีพขับรถแท็กซี่ เผยว่า รู้สึกอึ้ง ที่ท่านนายกฯ บอกว่า ไทยจะเป็นประเทศที่มีรายได้สูง มั่นคง มั่งคั่ง ในปี 2579 เหมือนเป็นความฝันลอยๆ เพราะไม่มีแนวทางที่เป็นรูปธรรมให้เห็นชัดเจน

“ในฐานะคนไทยไม่ได้หวังให้ไทยเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุด ขอแค่ให้อยู่ดี กินดี มีรายได้เลี้ยงตัวเองก็พอใจแล้ว อยากให้ท่านนายกฯ หันมาใส่ใจเรื่องคุณภาพชีวิต อย่างเรื่องปากท้อง และสุขภาพให้มากขึ้น ให้มีช่องทางทำมาหากินที่หลากหลายและสะดวก ไม่ต้องดิ้นรน ไม่ใช่แจกเงินให้เราใช้”

สอดคล้องกับ คุณนิก-ธนัช กอวีรสกุลชัย วัย 28 ปี ประกอบอาชีพขายน้ำส้มคั้น ระบุว่า ถ้าไทยจะเป็นประเทศที่มีรายได้สูงในปี 2579 แบบที่บิ๊กตู่บอก ต้องพยุงเศรษฐกิจให้ดีเสียก่อน เพราะตอนนี้เศรษฐกิจค่อนข้างแย่ อีกอย่างต้องทำให้คุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น ให้ความสำคัญกับการศึกษา รวมทั้งปลูกจิตสำนึกให้คนไทยมีความรับผิดชอบต่อสังคม

“ที่สำคัญ ไทยต้องมีนวัตกรรมที่ล้ำกว่าประเทศอื่นเพื่อให้คนรู้จัก อย่างเช่น ประเทศจีน มีแบรนด์ดังอย่างหัวเว่ยที่คนทั่วโลกให้การยอมรับ”

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เชื่อมั่นในรัฐบาล เช่น คุณนิติญา ทรงประไพ เจ้าของธุรกิจกล้วยกรอบไร้มันแบรนด์แม่มะลิ เผยว่า เชื่อมั่นในรัฐบาลชุดนี้ มีความเป็นไปได้ที่ปี 2579 ไทยจะเป็นประเทศที่มั่งคั่ง เพราะ รมต.กระทรวงพาณิชย์ท่านเก่ง อีกอย่างไทยมีทรัพยากรจำนวนมาก แต่เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา ในฐานะคนทำธุรกิจเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจแย่ เพราะถ้าไม่ตกตอนนี้ ก็ไม่มีทางดีขึ้นมาได้