ยางใต้ชี้ราคาแนวโน้มสูง เหตุของขาดตลาด-ภัยธรรมชาติ แนะอีสานขายน้ำยางสดแทนก้อนถ้วย

วันที่ 29 ตุลาคม  นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศ ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคายางพาราในขณะนี้ว่า มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกประเภท เนื่องจากยางในตลาดโลกขาดอย่างหนัก โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศไม่มียางพารา ประกอบกับในบ้านเราเจอภัยธรรมชาติ ส่งผลให้ผลผลิตออกน้อย ขณะที่ภาคใต้เข้าสู่ฤดูฝน ยางตัดได้ 3-4 วันต่อเดือน ทำให้ยางเข้าสู่ตลาดน้อย ไม่สามารถผลิตยางแผ่นออกจำหน่ายได้ทัน

“จึงเป็นโอกาสดีที่เกษตรกรชาวสวนยางทุกภาคจะได้รับอานิสงส์ และฝากบอกไปยังชาวสวนยางอีสานให้เปลี่ยนมาขายน้ำยางสด เนื่องจากมีราคาสูงคาดว่าไม่ต่ำกว่า 60 บาทต่อกิโลกรัมอย่างแน่นอน ส่วนยางก้อนถ้วยที่ขายอยู่ในเวลานี้พ่อค้าคนกลางหัวใสกดราคา อ้างเป็นยางที่ไม่มีคุณภาพ จึงรับซื้อในราคาที่ต่ำอย่างมาก” นายทศพลกล่าว

นายทศพลกล่าวว่า วันนี้เกษตรกรชาวสวนยางทุกกลุ่มรับรู้ข่าวสารโดยตรงจากโลกโซเชียล ทราบรายงานราคายางล่วงหน้าในตลาดโลก จึงสามารถนำมาต่อกรกับพ่อค้าคนกลางได้ ขณะที่ยังมีสมาคมบางสมาคมปลุกกระแสราคายาง โดยต้องการกู้เงินหมื่นล้านซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาล นำมาเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำยางพารา ในราคาไม่ต่ำกว่า 60 บาทต่อ กก. มันเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากตลาดโลกไม่มียาง บ้านเราผลิตยางน้อย ราคาย่อมสูงขึ้นตามกลไกการตลาด วันนี้ที่นครศรีธรรมราช เฉพาะน้ำยางสด กก.ละ 55-57 บาท อีกไม่กี่วันถึง 60 บาทแน่นอน

 

 

ที่มา มติชน