รวบยกก๊วน! อาชีพไล่นกพิราบ ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ ลานประตูท่าแพ (คลิป)

รวบยกก๊วน! อาชีพไล่นกพิราบ ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ ลานประตูท่าแพ (คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์โพสต์วิดีโอพร้อมข้อความว่า “เมื่ออยากได้ภาพสวยๆ เลยเกิดอาชีพใหม่ที่ประตูท่าแพ” โดยเป็นภาพหญิงสาวคนหนึ่งใช้ด้ามไม้ที่ผูกแผ่นพลาสติกอยู่คล้ายธงโบกสะบัดไล่ให้ฝูงนกพิราบที่กินอาหารอยู่บนพื้นบินขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายภาพ

ต่อมา นางสาวนุ่น (นามสมมติ) อายุ 30 ปี เปิดเผยว่า ให้บริการทำให้ฝูงนกตกใจแล้วบินขึ้นจากพื้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถ่ายภาพ ได้ค่าตอบแทนจากนักท่องเที่ยวครั้ง 20-30 บาท เฉลี่ยวันละ 200-300 บาท ซึ่งตัวเองก็ไม่ได้ขายอาหารนก

ล่าสุดวันที่ 24 ก.ย. เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครเชียงใหม่ ทำการตรวจที่ลานประตูท่าแพ ตามที่มีประชาชนร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนรำคาญ จากการที่มีผู้ลักลอบนำอาหารนกมาเร่ขายให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีน เพื่อให้อาหารนกพิราบและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 9 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น มีนางสาวนุ่น รวมอยู่ด้วย พร้อมยึดของกลางจำนวนมาก ทั้งอาหารนกบรรจุในถุงพลาสติก และเงินสดจากการขายอาหารนกจำนวนหลายพันบาท รวมทั้งอุปกรณ์ส่งเสริมการขายเป็นธงที่ใช้โบกทำให้นกตกใจและบินขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลางที่ตรวจยึดได้ทำบันทึกการจับกุมแล้วส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีในฐานความผิดจำหน่ายสินค้าในที่และทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 20 ประกอบกับมาตรา 54 มีโทษปรับ 2,000 บาท

จากการสอบสวน นางสาวนุ่น ยอมรับสารภาพว่า เมื่อหลายปีก่อนเคยถูกจับฐานความผิดนี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าในครั้งนี้ไม่ได้ขายอาหารนก และเพียงรับจ้างทำให้นกตกใจเพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเท่านั้น แต่ก็ยอมรับผิด และไม่ขอพูดอะไรมากกว่านี้