พม. ชี้ อาชีพ พริตตี้ เป็นสิทธิของบุคคล เด็กทุกคนฝันเข้าวงการ วอนสังคมอย่าใจแคบ

พม. ชี้ อาชีพ พริตตี้ เป็นสิทธิของบุคคล เด็กทุกคนฝันเข้าวงการ วอนสังคมอย่าใจแคบ

วันที่ 24 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายของกระทรวงถึงการประกอบอาชีพพริตตี้ ในกลุ่มวัยรุ่น ภายหลังมีพริตตี้เสียชีวิตว่า ได้ให้กรมกิจการเด็กและเยาวชนไปดูอยู่ เนื่องจากเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี อยู่ในความดูแลของกรมนี้

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ เป็นสิทธิของบุคคลในการประกอบอาชีพภายใต้รัฐธรรมนูญ ตราบใดที่ เขาไม่ทำผิดกฎหมาย ก็ไม่มีใครไปทำอะไรเขาได้ ส่วนจะเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่นั้น เป็นอีกประเด็นหนึ่ง ดังนั้น ต้องเคารพสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ตนพยายามไม่เอาความคิดของตัวเองไปบังคับคนอื่น และคงไม่จับใครเข้าแถวให้คิดเหมือนกันทั้งหมด เพราะความหลากหลายคือจุดแข็งของสังคม

เมื่อถามว่า เห็นได้ชัดว่าอาชีพดังกล่าวมีความเสี่ยงสูง และคนที่ทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่อายุยังน้อย นายจุติ กล่าวว่า อาชีพนี้มีมานานแล้ว พอเกิดเรื่องขึ้นมาคนก็หันมาสนใจ ต้องบอกว่าอาชีพพริตตี้เป็นธุรกิจใหม่ ที่ขยายมาจากธุรกิจบันเทิง ที่เด็กทุกคนฝันจะเข้าวงการนี้

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเด็กสมัยนี้ไม่มีความอดทนเหมือนคนรุ่นก่อน และโลกในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก ฉะนั้น เราอย่าใจแคบ ตนคิดว่าสิทธิเสรีภาพในการประกอบอาชีพเป็นสิ่งสำคัญ อย่าไปจำกัด เมื่อถามเยาวชนมักตกเป็นเหยื่อของผู้ใหญ่ นายจุติ กล่าวว่า นั้นคือความคิดของท่าน เด็กบางคนความคิดอาจนำผู้ใหญ่ก็ได้