ให้คลายความกังวลเรื่องเครื่องแต่งกาย ทุกคนเข้าถวายสักการะพระบรมศพฯ ได้

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่สนามหลวง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบบริเวณพระบรมมหาราชวัง ณ กองอำนวยการร่วมฯ มณฑลพิธีสนามหลวง ว่า เนื่องจากมีประชาชนบางส่วนมีความกังวลใจเกี่ยวกับการแต่งกายในการเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละคนมีสถานะและวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน การแต่งกายจึงมีความแตกต่างกันไป อีกทั้งบางคนไม่เคยใส่รองเท้าหุ้มส้นมาตลอดชีวิตจึงเกิดความกังวลใจและต้องพยายามหารองเท้าหรือเครื่องแต่งกายที่ถูกต้อง

“ขอเรียนให้ทราบเพื่อลดความกังวลใจของประชาชนทุกคนในเรื่องดังกล่าว ว่าสำนักพระราชวังมีความยินดีที่จะต้อนรับพสกนิกรของพระองค์ท่านซึ่งเดินทางมาสักการะพระบรมศพฯ ด้วยความจงรักภักดี โดยขอให้ประชาชนทั้งชายและหญิงแต่งกายสุภาพ ผู้หญิงสวมกระโปรง ซึ่งหากมีความจำเป็นไม่ได้ใส่กระโปรงมาสำนักพระราชวังได้เตรียมผ้าถุงไว้บริการด้านหน้าก่อนเข้าถวายสักการะพระบรมศพฯ ในส่วนของรองเท้านั้น เนื่องจากในการเข้าสักการะพระบรมศพฯ ทุกคนต้องถอดรองเท้า ดังนั้นท่านใดที่ไม่มีรองเท้าหุ้มส้นก็สามารถเข้าถวายสักการะพระบรมศพฯ ได้ โดยสำนักพระราชวังจะเป็นผู้ดูแล นอกจากนี้ สำหรับประชาชนที่ไม่มีเสื้อสีดำก็สามารถสวมเสื้อผ้าที่มีโทนสีเข้มใกล้เคียงกับสีดำมาถวายสักการะได้”พล.ต.ท.อำนวย กล่าว

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวอีกว่า จากการอยู่ในพื้นที่สนามหลวงเมื่อคืนที่ 28 ตุลาคม ได้พบประชาชนที่แต่งกายไม่เหมาะสมมาถ่ายภาพ โดยใช้พระบรมมหาราชวังเป็นฉากหลัง และนำไปเผยแพร่ในระบบโซเชียลต่างๆ ขอเรียนให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมและไม่ควรกระทำเนื่องจากพระบรมมหาราชวังถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ต้องให้ความเคารพ จึงขอให้ประชาชนอย่าได้กระทำการเช่นนี้อีก

รองผู้ว่ากทม.กล่าวว่า กรมศิลปากรได้เตรียมการจัดสร้างพระเมรุมาศ ซึ่งจะใช้พื้นที่อย่างน้อย 2 ใน 3 ของพื้นที่สนามหลวงโดยเฉพาะทางด้านทิศใต้ ดังนั้นก็จะเหลือพื้นที่ใช้สอยหรือบริหารจัดการเพื่อรองรับประชาชนที่จะมาถวายสักการะพระบรมศพฯ เพียง 1 ใน 3 ของพื้นที่สนามหลวงทั้งหมด จึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่ โดยจากนี้ไปในพื้นที่บริเวณสนามหลวงให้มีเพียงประชาชนที่จะมาสักการะพระบรมศพฯ เท่านั้น รวมถึงจะมีการกำหนดเวลาแจกจ่ายอาหารให้ประชาชนบริเวณสนามหลวงใหม่เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ ควบคุมปริมาณอาหารให้พอดีกับประชาชน และลดปริมาณขยะบริเวณสนามหลวง สำหรับการแจกอาหารจะขอความร่วมมือให้ทำเป็นรอบๆ ตามช่วงเวลาช่วงเช้า ช่วงกลาง และช่วงค่ำ อีกทั้ง จะงดแจกอาหารหลังเวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ยกเว้นน้ำดื่ม เพื่อความเป็นระเบียบในการบริหารจัดการและดูแลพื้นที่

ที่มา มติชน