แห่ลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ ระบบอืด! เล็งถก ‘อุตตม’ ปรับเกณฑ์หวั่นเงินไม่กระจาย

แห่ลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ แน่น! ส่งผลระบบอืด “ผู้ว่าฯททท.” เล็งหารือ ‘อุตตม’ ปรับเกณฑ์หวั่นเงินไม่กระจาย เผยยังไม่เต็มสิทธิ์ 1 ล้านคนแรก

วันที่ 23 ก.ย. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมหารือกับ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ถึงเงื่อนไข เวลา หลักเกณฑ์การสมัครเข้าร่วมโครงการชิม ช้อป ใช้ ผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com หลังเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าสมัครเข้าร่วมโครงการ เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 23 ก.ย. พบว่าระบบก็ไม่สามารถเข้าดำเนินการได้ หลังเปิดให้ดำเนินการสมัครเพียง 10 นาที โดยประสานฝ่ายเทคนิคธนาคารกรุงไทย ทราบว่าเวลานั้นมีคนเข้าลงทะเบียนเกิน 8 แสนคน สักระยะระบบแจ้งไม่สามารถดำเนินการได้ จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเต็ม 1 ล้านคนแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. พบว่ามีคนลงทะเบียนเกือบ 3 แสนคน ขณะนี้ยังไม่เต็มสิทธิ์ 1 ล้านคนแรก แต่การเข้าลงทะเบียนอาจช้าด้วยหลายปัจจัย ทั้งระบบอินเตอร์เน็ต และจำนวนบุคคลที่เข้าระบบพร้อมๆ กัน ทำให้อินเตอร์เน็ตช้า แต่จะมีการหารือกับรมว.คลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการกระจายของสิทธิ์ ให้เงินสามารถกระจายได้ทั่วถึง เพราะถ้าเปิดให้เข้าสมัครในเวลาเที่ยงคืน คนทำงานทั่วไปคงไม่มีโอกาส เพราะนอนหลับไปแล้ว ก็จะไม่เกิดการกระจายของเงินตามวัตถุประสงค์
ไม่ผ่านเกณฑ์

ทั้งนี้ จากการเปิดให้สมัครอาจมีการปรับเวลา เป็นเที่ยงวัน หรือกำลังหาวิธีการอื่นๆ เพื่อให้โครงการได้กระจายถึงกลุ่มประชาชนทั่วไป เมื่อผู้ที่สมัครและได้สิทธิ์แล้ว ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์ ภายใน 3 วันจะแจ้งสิทธ์การใช้ผ่านเอสเอ็มเอส สำหรับกลุ่มหรือบุคคลที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ หรือกรอกข้อมูลผิด กลุ่มนี้หลังการตรวจสอบจะนำสิทธิ์เข้ามาเวียนให้กับกลุ่มที่สนใจเข้าร่วมโครงการต่อไป