เตือนเขื่อนใหญ่ระบายน้ำ! ชลประทานสั่งเฝ้าระวังน้ำเอ่อสูง ท่วมที่ต่ำริมแม่น้ำแม่กลอง

เตือนเขื่อนใหญ่ระบายน้ำ! ชลประทานสั่งเฝ้าระวังน้ำเอ่อสูง ท่วมที่ต่ำริมแม่น้ำแม่กลอง

วันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ที่บ้านวังกะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หลังระดับน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านที่ตั้งอยู่พื้นที่น้ำท่วมของเขื่อนวชิราลงกรณ กว่า 130 หลัง ถูกน้ำเข้าท่วม

โดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี มอบหมายให้ปลัดอำเภอ และผู้นำชุมชนเข้าไปดูแลช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมทั้งประสาน นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เพื่อให้ความช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

โดยร่วมกันมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย ที่บ้านเรดาห์ 46 ราย ชุมชนบริเวณริมฝั่ง สะพานมอญ 110 ราย ที่ท่าเรือท่องเที่ยว และชุมชนบ้านหลังเขา 16 ราย รวม 172 ราย เพื่อช่วยบรรเทาทุกข์และเป็นขวัญกำลังใจในการดำรงชีพของพี่น้องประชาชนชาวสังขละบุรี

ส่วนพื้นที่ท้ายน้ำ อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ อ.ไทรโยค ระดับน้ำในลำน้ำแม่น้ำแควน้อย ก็มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน และเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่งแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำของโรงแรมและรีสอร์ท สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ท้ายน้ำจึงทำให้น้ำในลำน้ำแควน้อยมีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก

โดยหลังจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนวชิราลงกรณ ปรับเพิ่มการระบายน้ำ จากเดิมวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. เป็นวันละ 25 ล้าน ลบ.ม. จะส่งผลให้ต้องปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนแม่กลองเพิ่มมากขึ้น โครงการชลประทานกาญจนบุรี จึงแจ้งประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำแม่กลอง และประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด