ส.อ.ท.อ้อนรัฐออกเงินกู้ดอกต่ำช่วยเอสเอ็มอีแก้หนี้ ’สุริยะ’สั่งกสอ.ทะลวงปัญหาให้ถึงแก่น

ส.อ.ท.อ้อนรัฐออกเงินกู้ดอกต่ำช่วยเอสเอ็มอีแก้หนี้ ’สุริยะ’สั่งกสอ.ทะลวงปัญหาให้ถึงแก่น

ส.อ.ท. อ้อนรัฐออกเงินกู้ดอกต่ำแก้หนี้รุงรังเอสเอ็มอี ทำสะดุดเดินหน้าทำธุรกิจไม่ได้ วงเงินรายละ 5 ล้าน ด้าน “สุริยะ” สั่ง กสอ. ทะลวงปัญหาเอสเอ็มอีให้ถึงแก่น จี้แก้ให้ตรงจุด บ่นพูดกันมานาน แต่ยังแก้ไม่ได้สักที

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า อยากให้ภาครัฐ ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ยระยะหนึ่งออกมา เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่มีปัญหาเรื่องหนี้ในส่วนต่างๆ เนื่องจากทำให้เอสเอ็มอีไม่สามารถขยายธุรกิจได้ เพราะต้องนำเงินไปจ่ายหนี้เดิม บางส่วนก็กู้หนี้นอกระบบมา อัตราดอกเบี้ยสูงมาก โดยวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ อาจจะเป็นรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ให้พิจารณาจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่มีปัญหาภาระการจ่ายหนี้ แต่ธุรกิจยังขยายต่อไปได้ เพื่อออกมาช่วยเสริมสภาพคล่อง

“ได้สอบถามปัญหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พบว่า มีปัญหาหนี้ต้องจ่าย ทำให้เอสเอ็มอีหลายรายขยายธุรกิจไม่ได้ เพราะต้องจ่ายหนี้เดิม ทั้งหนี้ในระบบและนอกระบบที่ดอกเบี้ยสูงมาก แล้วสินเชื่อตอนนี้ที่รัฐออกมา ส่วนใหญ่เพื่อขยายธุรกิจและเครดิตดี แต่กลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่มีหนี้เลยขยายธุรกิจไม่ได้  จึงอยากให้ภาครัฐออกสินเชื่อซอฟต์โลนออกมา ถ้าเป็นไปได้อยากให้ปลอดหนี้ระยะหนึ่งก็ดี แต่หลักๆ ต้องเป็นดอกเบี้ยต่ำ เหมือนเป็นการหยุดหนี้เดิมเพื่อมีสภาพคล่องทำธุรกิจใหม่ โดยสินเชื่อนี้ ต้องเป็นกลุ่มที่ธุรกิจยังไปต่อได้ ไม่ใช่มาขอสินเชื่อแล้ว ไปจ่ายหนี้เดิมอย่างเดียว แล้วก่อหนี้ใหม่ ที่ไม่สามารถขยายธุรกิจได้” นายสุพันธุ์ กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่อยากประเมินผลงานรัฐบาล เพราะต้องรอให้ถึง 3 เดือนก่อน จึงจะมาพิจารณากันว่า ผลงาน หรือนโยบายที่ภาครัฐออกมา เป็นอย่างไร หรืออะไรที่ภาคเอกชนต้องการให้เพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร ขณะนี้อยากให้กำลังใจรัฐบาล ให้ดำเนินนโยบาย โดยเฉพาะในภาคการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากออกมาให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ เพราะขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจโลก ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบหลายประเทศ และอยากให้ภาครัฐให้ความสำคัญในประเด็นการแก้ปัญหาความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจ (ดูอิ้ง บิสซิเนส) อย่างจริงจังต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ความคืบหน้าในการผลักดันให้โครงการภาครัฐ โดยเฉพาะในงานโยธา อาทิ โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง ใช้สินค้าในภาคอุตสาหกรรมไทยผลิต (โลคอล คอนเทนต์) 90% นั้น ขณะนี้ทางนายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูล ความพร้อมของแต่ละภาคอุตสาหกรรมของไทยอยู่ว่ามีอุตสาหกรรมใดมีความพร้อมบ้าง ก่อนที่จะนำเสนอให้กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำเสนอกระทรวงการคลังต่อไป ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างจะต้องไม่ผิดกฎขององค์การค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ด้วย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ไปสรุปรวบรวมทุกปัญหาของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งกลุ่มไมโครเอสเอ็มอีออกมาว่า ยังมีปัญหาอะไรบ้าง สาหตุของปัญหาที่แท้จริง ความต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือ เพื่อนำมาสรุปรวมแก้ปัญหาให้ตรงจุด หรือเรียกได้ว่า เป็นภารกิจทะลวงปัญหาให้ถึงแก่น เนื่องจากที่ผ่านมาแม้ภาครัฐออกมาหลายมาตรการแล้ว ทั้งเงินช่วยเหลือ การเปิดตลาด แต่พบว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอียังมีปัญหาอีก จึงต้องมาเจาะลึกเพื่อแก้ให้ได้

“ปัญหาเอสเอ็มอี เป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้ว ออกมาตรการต่างๆ มาเยอะแล้ว แต่ทำไมผมยังได้ยินเอสเอ็มอีบ่นอยู่ว่ามีปัญหา จึงต้องให้ กสอ. ไปทะลวงปัญหาให้ได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากตัวเอสเอ็มอีเอง ที่ธุรกิจไปไม่ได้แล้วจริงๆ ตรงจุดนี้ ก็ต้องแนะนำให้เขาเปลี่ยนธุรกิจที่ไปรอด หรือปัญหาเกิดจากการเข้าถึงเครื่องมือที่ภาครัฐออกมา เข้าไม่ถึงกัน เป็นเพราะอะไร ช่วยผิดกลุ่ม หรืออาศัยการช่วยเหลือภาครัฐ ไปช่วยกลุ่มที่มีศักยภาพอยู่แล้ว ก็ต้องมาดูกัน และต่อไปกลุ่มที่รัฐจ้างมาเป็นที่ปรึกษาช่วยเอสเอ็มอี ก็ต้องมีเคพีไอชี้วัดด้วยว่า ช่วยได้จริงหรือไม่ ไม่ใช่ช่วยแต่รูปแบบเดิมๆ ไม่สนใจผลลัพธ์ ทำให้งบประมาณรัฐเสียเปล่า” นายสุริยะ กล่าว