อย่ายอมแพ้! น้ำท่วมชุดนักเรียนเสียหายยับ หันทำขนมเข่งขาย ก็ได้

อย่ายอมแพ้! น้ำท่วมชุดนักเรียนเสียหายยับ หันทำขนมเข่งขาย ก็ได้

หลายวันมานี้ หลายๆ คนคงเห็นข่าวน้ำท่วมในหลายๆ พื้นที่ ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ผู้ประสบภัยต่างต้องหนีน้ำและเฝ้ารอความช่วยเหลือกันอย่างมีความหวัง นอกจากบ้านเรือน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่เสียหายแล้ว ในสถานการณ์เช่นนี้ คาดว่าธุรกิจต่างๆ คงได้รับผลกระทบและความเสียหายจากอุทกภัยเช่นเดียวกัน

คุณซานต้า – นิมิต รัตนรงคาภรณ์ ข้าราชการหนุ่มวัย 34 ปี ผู้คิดค้นสูตร “ขนมเข่งไส้เผือกไข่เค็ม” หนึ่งในสินค้าขายดี ของร้านขนมเข่งฮ่องเต้ อีกหนึ่งผู้ประกอบการ ที่เคยประสบกับอุทกภัยธรรมชาติที่เลี่ยงไม่ได้นี้

คุณซานต้า – นิมิต รัตนรงคาภรณ์

คุณซานต้า เล่าถึงวิกฤตที่ครอบครัวของเขาต้องเจอ รวมถึงเส้นทางในการลุกขึ้นมาสู้ชีวิตอีกครั้งว่า “เมื่อก่อนบ้านผมขายเสื้อผ้าและรองเท้านักเรียนมาก่อน พอปี 2554 ถูกน้ำท่วมครึ่งบ้านนาน 3 เดือน ของเสียหายมากมาย ข้าวของในบ้านเสียหายจนแทบไม่เหลือให้ขายได้เลยครับ หมดไปกับน้ำเยอะมาก พอน้ำลดก็ลุกขึ้นมาขัดบ้าน ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าบ้านจะกลับมาสะอาด แต่สินค้าที่บ้านที่เหลือรอดจากน้ำท่วม หลายอย่างก็ไม่ได้ขายแล้ว พ่อแม่ก็ไม่รู้จะทำอะไร จนมองที่ตัวเราว่า เราสามารถทำอะไรได้บ้าง ผมใช้ช่องทางเฟซบุ๊กในการทำธุรกิจเล็กๆ ให้ครอบครัว ซึ่งที่บ้านทำขนมเข่ง พวกคือขนมเข่งมะพร้าวอ่อนไหว้ตามเทศกาลอยู่แล้ว ซึ่งเป็นขนมที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งรสชาติอร่อย เลยได้ไอเดียใช้ช่องทางเฟซบุ๊กในการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้ และเป็นการขายแบบออนไลน์ รับออร์เดอร์ออนไลน์ ลูกค้าจะมารับที่บ้านหรือจัดส่งก็ได้ ซึ่งไม่จำเป็นว่าเราต้องมีหน้าร้าน พ่อแม่ก็มีอาชีพใหม่มาทำตรงนี้แทน จนเริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขวางในชื่อ ขนมเข่งฮ่องเต้”

ด้วยความใจสู้และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคของครอบครัวคุณซานต้า จึงทำให้เขาผ่านวิกฤตในครั้งนั้นและสามารถตั้งตัวได้มาจนทุกวันนี้ ชายหนุ่มวัย 34 ปีจึงอยากฝากกำลังใจไปถึงผู้ประกอบการและใครอีกหลายๆคน ที่ต้องประสบพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้

“ผมขอให้พ่อค้าแม่ค้าทุกท่านอย่ายอมแพ้นะครับ ทรัพย์สินเสียหายก็สามารถหาใหม่ได้ เราต้องลุกขึ้นมาสู้ครับ สิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจที่ดี ค่อยๆ เริ่มวางแผนการค้าและเดินหน้าใหม่ บางทีวิกฤตนี้อาจเป็นโอกาสดีที่ทำให้เราปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจการร้านค้าใหม่ให้ดีกว่าเดิม ลองมองว่าตัวเรามีทักษะเด่นในเรื่องใด ทำอะไรออกมาแล้วดี มีความแปลกไม่เหมือนใคร และเป็นที่ต้องการของตลาด แล้วเราก็จะค่อยๆ ตั้งหลักได้ครับ สู้ๆ นะครับทุกท่าน ผมขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ครับ” คุณซานต้า กล่าวทิ้งท้าย