ยกร้านดัง SMEs มาให้ช็อปชิลๆ ที่ “มิกซ์ จตุจักร” ศูนย์การค้าแห่งใหม่ย่านจตุจักร

มิกซ์ จตุจักร
มิกซ์ จตุจักร

ยกร้านดัง SMEs มาให้ช็อปชิลๆ ที่ “มิกซ์ จตุจักร” ศูนย์การค้าแห่งใหม่ย่านจตุจักร

มิกซ์ จตุจักร – เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาได้ 2 สัปดาห์แล้ว สำหรับศูนย์การค้าแห่งใหม่ย่านทำเลทองอย่าง “มิกซ์ จตุจักร” (Mixt Chatuchak) แลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่เปิดขึ้นมาสวนกระแสเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยมีคุณแจ๊ค – มีพร ไชยูปถัมภ์ วัย 36 ปี กรรมการผู้จัดการและกรรมการบริหาร บริษัท สยาม พิริยา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ให้เกียรติมาร่วมพูดคุยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับศูนย์การค้านี้

คุณแจ๊ค – มีพร ไชยูปถัมภ์ วัย 36 ปี กรรมการผู้จัดการและกรรมการบริหาร บริษัท สยาม พิริยา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด

คุณแจ๊ค เล่าว่า ศูนย์การค้ามิกซ์ จตุจักร เป็นโครงการที่ตั้งอยู่ใจกลางตลาดนัดจตุจักร ซึ่งเป็นพื้นที่ทำเลทอง ซึ่ง บริษัท สยาม พิริยา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ได้เล็งเห็นโอกาสในการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจได้อีกมากมายในพื้นที่ย่านดังกล่าว อาทิ มีคนเข้ามาเดินจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ถือเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไปด้วยในตัว โดยเฉพาะวันธรรมดา

เขาตั้งใจจะพัฒนาทุกย่านในพื้นที่จตุจักร เพราะกว่า 60% ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก จะต้องมาเดินเล่นที่ตลาดนัดจตุจักร และมีแนวโน้มว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะเดินทางมายังตลาดนัดจตุจักรกันอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาของนักท่องเที่ยวคืออากาศที่ร้อนและห้องน้ำห้องท่าไม่สะดวกสบาย

 

“มิกซ์ จตุจักร เป็นของบริษัท สยาม พิริยา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นคนละส่วนกับทางตลาดนัดจตุจักร เรามองว่าโครงการนี้ เป็นโครงการที่เข้ามาช่วยเติมเต็มและต่อยอดให้กับตลาดจตุจักรและตลาดโดยรอบมากกว่า อาทิ ตลาดจตุจักร มีร้านค้า SMEs กว่าหมื่นเจ้า หลักๆ จะเปิดขาย 3 วัน คือ วันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ และในวันอังคาร-พุธ-พฤหัส จะมีตลาดต้นไม้ แต่ศูนย์การค้าของเรามีร้านค้าทั้งหมด 700 ร้านค้า ซึ่งประมาณ 60% ของร้านค้าที่อยู่ในตึกมิกซ์ จตุจักร เรียกว่าเป็นการขยายสาขาที่ 2 หรือ 3 ของร้านค้าที่ขายอยู่ในจตุจักรเดิม ซึ่งเป็นตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีคนมาเดินต่อเดือน 2-3 ล้านคนทั่วโลก โอกาสในการค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าในนั้นจะมี 8 วันต่อเดือน ซึ่งเขาก็มี 2-3 ร้านอยู่ในนั้นอยู่แล้ว แต่เมื่อเขามาเปิดขยายสาขาที่โครงการเพิ่มอีก ก็เพื่อขายสินค้าในวันธรรมดาด้วย และยังคงขายที่ตลาดนัดจตุจักรเหมือนเดิม อีกทั้งเรายังมีแอร์ มีห้องน้ำที่เยอะและสะอาด และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้บริการกับลูกค้า เป็นการเติมเต็มจุดอ่อนของจตุจักรตรงนี้ เมื่อเขามาเดินที่มิกซ์ จตุจักรแล้ว ก็สามารถไปเดินเล่นที่ตลาดอื่นๆ บริเวณใกล้เคียงกันได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นการเดินเล่นตลาดในย่านจตุจักรได้ทั้งวัน” คุณแจ๊ค กล่าวมาอย่างนั้น

โดยศูนย์การค้ามิกซ์ จตุจักร ใช้ระยะเวลาในการสร้างทั้งหมด 2 ปี มีการลงทุนไปกว่า 900 ล้าน บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ติดกับตลาดนัดจตุจักร เป็นอาคารสูง 5 ชั้น และชั้นดาดฟ้า ความยาว 350 เมตร โดยแบ่งเป็น 8 โซน ได้แก่ เสื้อผ้าแฟชั่น (Fashion Zone) เครื่องประดับ (Accessories Zone) ร้านอาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage Zone) ศูนย์อาหารขนาดใหญ่สไตล์สตรีตฟู้ด (Food Court) สินค้าตกแต่งบ้าน (Home & Décor) เครื่องสำอางและสินค้าทรีตเม้นต์-สปา (Spa & Beauty) ของที่ระลึก (Souvenirs) และธุรกิจบริการ (Service)

ชั้น 1: โซนแฟชั่น เป็นโซนที่มีพื้นที่ร้านค้าให้เลือกช็อปกว่า 140 ร้าน อาทิ แฟชั่นผู้หญิง ผู้ชาย และเด็ก มีโซนสินค้าสไตล์วินเทจ สำหรับคนที่ชื่นชอบความคลาสสิก นอกจากนี้ยังมีโซนร้านอาหาร และคาเฟ่ชื่อดัง รวมถึงโซนบริการต่างๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเหล่านักช็อป อาทิ บริการด้านการจัดส่งสินค้า และบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อีกทั้งยังมีลานกิจกรรมหมุนเวียน (Event Galleria) บนพื้นที่กว่า 800 ตร.ม. ให้ได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมสุดพิเศษไม่ซ้ำกันทุกเดือน

ชั้น 2​: ช็อปต่อกับโซนแฟชั่นในสไตล์ฟิวชั่นบนพื้นที่ร้านค้ากว่า 240 ยูนิต รวมแฟชั่นชิกๆ สุดแนวไปจนถึงสตรีตแวร์ เครื่องสำอางสำหรับคนรักสวยรักงาม เครื่องหนังดีไซน์สวยทั้งรองเท้า กระเป๋า และโซนรวมเครื่องประดับ จิวเวลรี่ รวมทั้งสินค้างานคราฟต์เก๋ไก๋ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร และสินค้าไอทีให้ได้อัพเดตเทรนด์กันอย่างไม่มีเอาต์

ชั้น 3: รวมร้านค้ากว่า 120 ยูนิต พบกับโซนสินค้าตกแต่งบ้าน งานศิลปะ หัตถกรรมกับงานแฮนด์เมด ของที่ระลึกต่างๆ  แล้วมาผ่อนคลายที่โซนสปาและความงาม นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟเก๋ๆ เหมาะสำหรับนั่งทำงาน นั่งจิบกาแฟชิลๆ ถ่ายรูปโพสต์ลงอินสตาแกรมระหว่างรอเพื่อนช็อปปิ้ง รวมถึงร้านชานมไข่มุกขวัญใจวัยรุ่นไว้รอให้บริการมากมาย รวมทั้งยังมี มิกซ์ จตุจักร ฟู้ดคอร์ต ศูนย์อาหารสไตล์สตรีตฟู้ด บนพื้นที่กว่า 2,000 ตร.ม. บนชั้น 3 ที่มีร้านอาหารชื่อดังรวบรวมไว้ที่นี่ไห้ได้เลือกมากถึง 45 ร้านเด็ด ราคาเริ่มต้นเพียง 30 บาทเท่านั้น 

ชั้นที่ 4 – 5 และชั้นดาดฟ้า: อำนวยความสะดวกให้กับทุกคน ด้วยลานจอดรถที่กว้างขวาง รองรับได้กว่า 700 คัน

“ร้านค้าใน มิกซ์ จตุจักร เป็นการผสมผสานความหลากหลายของตลาดนัดจตุจักรและตลาดอื่นๆ โดยรอบไว้ด้วยกัน โดยคัดเลือกมาไว้ที่นี่ โดยเราเน้นผู้ประกอบการ SMEs ไทยที่มีสไตล์และเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำให้ที่นี่มีสินค้าหลากหลาย ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น ของแต่งบ้าน ร้านอาหาร ร้านขายกระเป๋าหนัง ร้านขายปลา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการที่นี่ได้ทุกวันทุกเวลา กว่า 2 สัปดาห์ที่เปิดห้างมา มีผู้เช่ากว่า 90% แล้วครับ พ่อค้าแม่ค้าในมิกซ์ จตุจักรกว่า 60% มาจากจตุจักร และมาเปิดร้านขยายสาขา อีก 20% เป็นผู้ประกอบการใหม่ และ 20% สุดท้ายเป็นผู้ประกอบการจากตลาดอื่นที่เข้ามาเช่าพื้นที่เพื่อขยายสาขาหน้าร้านของตัวเอง ซึ่งหลายร้านมีความพอใจที่มาขายที่นี่ นอกจากนั้นเรายังส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำคอนเทนต์ขายของออนไลน์ โดยเราจะมีพาร์ตเนอร์จัดอบรมต่างๆ ให้ฟรี สำหรับผู้ที่สนใจ เพื่อช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการสามารถค้าขายได้” เจ้าของห้างคนเดิม กล่าว

อดสงสัยไม่ได้ว่า หากอยากมาเปิดร้านขายที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ ผู้ประกอบการต้องมีคุณสมบัติอะไร มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง คุณแจ๊ค กล่าวว่า ไม่มีเงื่อนไขยุ่งยากอะไร ขอแค่เป็นผู้ประกอบการที่เน้นทำของขายหรือเป็นเจ้าของธุรกิจเองจริงๆ และสัญญาเช่าพื้นที่ก็มีให้เลือกระหว่าง 1 หรือ 3 ปี ขนาดตั้งแต่ 7 ต.ร.ม. ไปจนถึง 1,000 ต.ร.ม. ให้เลือกเช่า ราคาค่าเช่าจะแตกต่างกันออกไปตามล็อกและโซน คุณแจ๊ค กล่าวว่า เฉลี่ยแล้ว ต.ร.ม ละ 1,000 บาท ต่อเดือน เท่านั้น

“แน่นอนว่า รายได้ของเราก็จะมาจากการปล่อยเช่าพื้นที่ ผมเลยตั้งเป้าผู้เข้ามาใช้บริการ 1.2 ล้านคน ต่อเดือน โดยเป็นคนไทยร้อยละ 70 และชาวต่างชาติร้อยละ 30 ผมเชื่อว่าโครงการจะประสบผลสำเร็จได้ SMEs ก็จะต้องพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกัน ซึ่งถ้าร้านค้าแฮปปี้ คนมาเดินซื้อของก็จะแฮปปี้ ห้างเราก็แฮปปี้ตามไปด้วย เรียกว่าสุขกันทุกฝ่าย” คุณแจ๊ค กล่าวทิ้งท้าย

ศูนย์การค้า มิกซ์ จตุจักร เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. สามารถเดินทางจาก BTS หมอชิต / MRT สวนจตุจักร เพียง 5 นาทีเท่านั้น

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 19 กันยายน พ.ศ.2562