ผู้เขียน | มติชนออนไลน์ |
---|---|
เผยแพร่ |
วันที่ 29 ตุลาคม พระครูโกศล ถาวรกิจอายุ 82 ปี เจ้าอาวาสวัดบางแตน ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่เคยเข้าเฝ้าใกล้ชิดรวม 2 ครั้ง ครั้งแรกโดยการถวายที่ดิน ที่โครงการพัฒนาส่วนพระองค์เขาหินซ้อน ในการร่วมสมทบเพื่อสร้างโครงการพัฒนาส่วนพระองค์บางแตน และครั้งที่ 2 ได้เข้าเฝ้าถวายเมื่อครั้งทรงเสด็จมาเกี่ยวข้าวที่โครงการพัฒนาส่วนพระองค์บางแตน
พระครูโกศล กล่าวถึงเหตุการณ์อันประทับใจว่า “การได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดครั้งแรก โดยการได้ร่วมนำชาวบ้านร่วมถวายที่ดินให้กับพระองค์ท่านเพื่อใช้ประโยชน์ อันเป็นความปลาบปลื้มและภาคภูมิใจ ที่ในอดีตเคยเข้าเฝ้าใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะการได้ร่วมกันกับพุทธศาสนิกชนชาวบ้านสร้างมอบถวายที่ดินในการสร้างเป็น โครงการพัฒนาส่วนพระองค์บางแตนต่อมา ได้เป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง แห่งหนึ่งของชาวปราจีนบุรี โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนา ที่ในอดีตพระองค์ทรงเคยเสด็จมาทรงเกี่ยวข้าวด้วยพระองค์เอง”
โดยความเป็นมาของการถวายที่ดินนั้น เริ่มจาก ก่อนหน้านั้น ในปี พ.ศ. 2514 นายประกัน กาญจนวัฒน์ และภริยา ได้น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลบางแตน อำเภอบ้านสร้างจังหวัดปราจีนบุรี เนื้อที่ 88 ไร่ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และต่อมา ในปี พ.ศ.2527 ตนเองพร้อมกับนายอำเภอบ้านสร้าง และชาวบ้าน จึงได้ซื้อที่ดิน ติดกับที่เดิมอีก 55 ไร่ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกศ เมื่อคราวเสด็จฯ ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน ดังกล่าว
“พร้อมกันนั้น สำนักงานจัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ ได้ซื้อที่ดินข้างเคียงเพิ่มเติม รวมเป็นเนื้อที่ทั้งสิ้น 384 ไร่ และยังได้ปรึกษาผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี เพื่อนำที่ดินมาพัฒนาสนับสนุนโครงการทฤษฎีใหม่ และส่งเสริมระบบเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับเป็นแบบอย่างแก่เกษตรกรรม บริเวณใกล้เคียง หรือผู้สนใจได้เข้าไปศึกษา และนำสิ่งที่เป็นประโยชน์ไปปฏิบัติ เป็นการสนับสนุนกระแสพระราชดำรัส เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2540 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ชื่อโครงการนี้ว่า “ โครงการพัฒนาส่วนพระองค์”พระครูโกศล กล่าวและกล่าวต่อไปว่า ภายในโครงการพัฒนาส่วนพระองค์บางแตน ประกอบด้วย โครงการข้าวครบวงจร,โครงการเกษตรแบบผสมผสาน , โครงการตลาดเพื่อชุมชน และ โครงการข้าวครบวงจร เมื่อวันพุธที่ 18 พ.ย. 2541 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีมาทรงเกี่ยวข้าวในโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ที่ตำบลบางแตน ซึ่งโครงการพัฒนาส่วนพระองค์แห่งนี้ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจ และเป็นสิริมงคลของพสกนิกรชาวปราจีนบุรีเป็นอย่างยิ่ง
“ในวันดังกล่าว ได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านอีกครั้งหนึ่ง โดยมีนายสุดจิต นิมิตกุล อดีต ผวจ.ปราจีนบุรีในขณะนั้นนำเข้าเฝ้า ยังความปลื้มปิติหามิได้ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทางวัดบางแตนได้ร่วมถวายอาลัยจัดพิธีสวดพระอภิธรรมทุกวันด้วย”พระครูโกศล กล่าว
ที่มา มติชน