รมว.ท่องเที่ยว ปิ๊งไอเดีย! เชิญเหล่า ‘ต้นตระกูลแซ่’ มาเที่ยวไทย พร้อมสิทธิสุดพิเศษ

“พิพัฒน์” สั่ง ททท.เชิญ “ตระกูลแซ่” จากจีนเที่ยวไทย พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้ หวังดึงคนจีนมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น คาดเริ่มต้นได้ในปีนี้ โดยจะประสานทุกสมาคมแซ่จากไทย ทำหนังสือเป็นทางการ เชิญคนจีนต้นตระกูลมาเที่ยว

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ หารือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อประสานสมาคมตระกูลแซ่ต่างๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อดำเนินการเชิญคนจีน มาพบปะพี่น้องตระกูลแซ่ที่เมืองไทย โดยรัฐบาลจะหาสิทธิพิเศษมอบให้กับนักท่องเที่ยวเบื้องต้น ได้ขอให้ทาง ททท.ลองไปพิจารณา รูปแบบที่ชัดเจน และเมื่อได้ข้อสรุปจะเริ่มดำเนินการทันที ซึ่งก่อนหน้านี้จีนเคยจัดงานตระกูลแซ่ โดยเชิญคนไทยเชื้อสายจีนไป เที่ยวที่จีนเช่นกัน

ทั้งนี้ ททท.จะเป็นผู้ไปประสานสมาคมแซ่ต่างๆ จุดประสงค์เพื่อสานสัมพันธ์ ให้คนจีนในแผ่นดินใหญ่มมาเยี่ยมญาติชาวไทยเชื้อสายจีนมาซึ่งกลุ่มตระกูลแซ่จะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ เป็นกลุ่มคนจีนที่มีเงิน มีฐานะ หากเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทยได้มากขึ้น ก็ช่วยกระตุ้นรายได้ช่วงปลายปีของไทย

ส่วน ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยนั้น ส่วนตัวเชื่อว่า ในปี 2562 นี้ จะเป็นไปตามเป้าหมายของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่ประมาณ 10 ล้านคนแน่นอน เพราะปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนก็เริ่มขยายตัวแล้ว ล่าสุดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ

ได้รายงานสถานการณ์นักท่องเที่ยวในช่วง 8 เดือน ตั้งแต่ม.ค.-ส.ค.62 พบว่า เริ่มดีขึ้น สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนในประเทศแล้ว 2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.27% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในช่วงดังกล่าว 26.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.61% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สร้างรายได้ 1.29 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.04% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดย 5 อันดับแรกได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย เกาหลีใต้ และลาว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในช่วงปลายปีนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังคงหาทางกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยจะผลักดันมาตรการเสริมมาสนับสนุนชิมช้อปใช้ ที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวรอบแรก ทั้ง โครงการ 100 บาท กิน-ช้อป-เที่ยวทั่วไทย ด้วยการร่วมมือกับภาคเอกชน จัดโปรโมชั่นพิเศษกำหนดจำนวนผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ประมาณ 1 หมื่นคน เปิดให้รับสิทธิ์เพียงวันเดียว 4 ครั้ง

คือ ในทุกวันที่ 10 เดือน 10 ,วันที่ 11 เดือน 11 และวันที่ 12 เดือน 12 รวมทั้งโครงการลดราคาที่พัก ร้านอาหารแบบลดเพิ่มเติมจากที่ลดอยู่แล้ว 10-15% และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันธรรมดาในราคาสุดพิเศษลดสูงสุดประมาณ 70% ซึ่งมาตรการทั้งหมดอยู่ระหว่างการเสนอครม.เห็นชอบ

อย่างไรก็ตามนอกจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้ว กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ด้วยการยกระดับโฮมสเตย์ไทย ให้ได้การรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยและมาตรฐานโฮมสเตย์อาเซียนจากกรมการท่องเที่ยว ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระจายรายได้สู่ชุมชน และเป็นรากฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วย โดยในปี 62 นี้ ตั้งเป้าหมายรับรองมาตรฐานให้ได้ 600 แห่งทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 300 แห่ง ส่วนในปีหน้าจะต้องเพิ่มเป็น 1,500 แห่งต่อไป