ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! ต้นเหตุดีไซน์กล้อง 3 เลนส์

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! ต้นเหตุดีไซน์กล้อง 3 เลนส์

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! – วันที่ 12 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์การออกแบบกล้อง 3 เลนส์ ของไอโฟน 11 โปร และไอโฟน 11 โปร แม็กซ์ ทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกลัวรู (Trypophobic) มีอาการกำเริบ โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกเครียด ไปจนถึงขยะแขยง

รายงานระบุว่า ไอโฟน 11 จากค่ายแอปเปิ้ลนั้นมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพสูงมาก แต่จากการสำรวจผู้ใช้โลกออนไลน์หลายคน ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการออกแบบจัดวางกล้อง 3 เลนส์ และการเล่นสีแบบคอนทราสต์สูงทำให้โรคดังกล่าวของผู้ป่วยบางคนกำเริบ

donbosconovitch@donbosconovitch

The iPhone 11 leaks triggers my trypophobia. 🙈

วิดีโอที่ฝังไว้

2,909 คนกำลังพูดถึงสิ่งนี้

Em Harriss

@EmHarriss

I’ve had really bad trypophobia for years now and seeing pics of the new iPhone 11 all over my timeline makes me want to set everything on fire..stop

วิดีโอที่ฝังไว้

28 คนกำลังพูดถึงสิ่งนี้

บางคนถึงขั้นระบุว่า “ดิฉันป่วยเป็นโรคกลัวรูมานานหลายปี ตอนนี้มีแต่ภาพไอโฟน 11 เต็มโลกออนไลน์ไปหมด จนฉันอยากจะคลั่งเผาแม่งมันให้หมดทุกอย่างแล้ว หยุดซะที”

김남준 🎉@HappyBday_RM

Those new camera’s trigger my trypophobia and it’s no joke 🤢

ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์
2,378 คนกำลังพูดถึงสิ่งนี้

บางคนยอมรับว่า ดีไซน์การจัดวางเลนส์ของไอโฟน 11 นั้นทำให้โรคกลัวรูของตัวเองกำเริบจริง

นายจอฟฟ์ โคล นักวิทยาศาสตร์ด้านการมองเห็น จากมหาวิทยาลัยแอสเส็กซ์ ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า การศึกษาโรคกลัวรูในมนุษย์นั้นยังค่อนข้างจำกัด แม้คนทั่วไปอาจฟังแล้วรู้สึกแปลกใจกับการที่เห็นช่องโหว่หลายๆ ช่องนำมารวมกันถี่ๆ แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อาจมีอาการหลายชนิดตามมา

จากการศึกษาของคณะวิจัยของนายโคล พบว่า สาเหตุหลักที่ของผู้ป่วยเป็นโรคกลัวรูนั้นมาจากภาพที่เห็นนั้นกระตุ้นให้เกิดจินตภาพถึงสิ่งมีชีวิตที่ “อันตราย” หรือภัยคุกคามร้ายแรง ทำให้สมองส่งสัญญาณเข้าสู่สภาวะ “สู้หรือหนี” (Fight-or-Flight) ซึ่งเป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอดของมนุษย์

ภาพที่กระตุ้นให้เกิดโรคกลัวรูนั้นมีความพิเศษ คือ มีคอนทราสต์ที่สูง และอุณหภูมิสีปานกลาง และไล่โทนสีจากสีสว่างไปมืด รวมทั้งยังมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่สามารถพบได้ในธรรมชาติ แต่จะพบในสิ่งมีชีวิตที่อันตราย หรือมีพิษร้ายแรง

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ!

โคล ระบุว่า การเก็บข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามชาวอังกฤษถึงร้อยละ 16 ที่ระบุว่า ภาพฝักดอกบัว ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในภาพที่กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองเชิงลบในผู้ป่วยโรคกลัวรู ให้ความรู้สึกที่อึดอัด และทนมองไม่ได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์