ไฟไหม้! ตึกโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ แม่ค้าขายผ้านอนหลับอยู่ หอบลูกหนีตาย

ไฟไหม้! ตึกโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ แม่ค้าขายผ้านอนหลับอยู่ หอบลูกหนีตาย

เมื่อเวลา​ 00.30​ น. ​วันที่​ 12​ ก.ย. ร.ต.ท.โกเมน​ วรรณบวร​ รอง​ สว.(สอบสวน)​ สน.นางเลิ้ง​ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ สูง​ 7​ ชั้น ​(โบ๊เบ๊ทาวเวอร์) ​ซอยดำรงรักษ์​ แขวงคลองมหานาค​ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย​ กทม.

จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม​ พ.ต.อ.สมยศ​ อุดมรักษาทรัพย์​ ผกก.สน.นางเลิ้ง​ พร้อมประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร​ นำรถน้ำดับเพลิง, รถกระเช้าขนาดใหญ่ และอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุบริเวณทางเข้าตึกโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ที่อาคารเลขที่​ 1082/10 เป็นร้านขายเสื้อผ้า​และที่เก็บเสื้อผ้าโหล​ ชื่อร้านเจียงบูติค ที่ประตูเหล็กด้านล่างปิดล็อกไว้ พบแสงเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณชั้นที่​ 2 ก่อนเปลวไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็วขึ้นไปบนชั้น 3-4 เจ้าหน้าที่จึงต้องพังประตูเหล็ก​ และระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม​ โดยใช้เวลา​นานกว่า 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบถาม​ น.ส.ปริณดา​ ไพศาลเจริญวงศ์​ อายุ​ 28​ ปี​ ลูกสาวเจ้าของร้าน กล่าวว่า​ เปิดร้านขายเสื้อผ้ามานานกว่า​ 20​ ปี​ ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน​ โดยชั้นที่​ 1 เป็นหน้าร้านสำหรับขายเสื้อผ้า​ ส่วน​ชั้นที่​ 2-​6 เป็นโกดังสำหรับเก็บเสื้อผ้าเพื่อเตรียมขาย​

ก่อนเกิดเหตุ​เวลา​ 22.00​ น.ได้ปิดร้านและเดินทางกลับบ้านตามปกติ​ ขณะนั้นไม่มีสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด​ กระทั่งในเวลาต่อมา​ เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าร้านเกิดเพลิงไหม้จึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ​ เบื้องต้นไม่มีลูกจ้างของร้านพักอาศัยอยู่ภายใน​ ส่วนที่ชั้น​ 7​ ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้า​จะเป็นห้องเช่า โดยมีนางระพีพร​ หลิว​ อายุ​ 33​ ปี​ สาวไทยพร้อมสามีและพี่ชายสามี​ ซึ่งเป็นชาวจีน และลูกชาย​ อายุ​ 1 ปี​ 3 เดือน​ พักอาศัยอยู่

ด้านนางระพีพร​ กล่าวว่า​ มีอาชีพขายเสื้อผ้าที่ตลาดโบ๊เบ๊​ กับสามี​ชาวจีน และเช่าห้องพักที่ชั้น​ 7​ ตึกดังกล่าว​ โดยอาศัยมานานกว่า 4 ปี​ ช่วงก่อนเกิดเหตุขณะกำลังนอนหลับพักผ่อนกับครอบครัวและลูกชาย​ สามีได้กลิ่นเหม็นควันไฟ​ จึงเปิดประตูออกมาดูพบแสงเพลิงกำลังลุกลาม​ จึงได้รีบบอกให้ทุกคนออกจากห้อง โดยตนได้ให้สามีพาลูกชายหนีไปก่อน​ ส่วนตนวิ่งหนีตายลงบันไดหนีไฟตามมาทีหลัง

พ.ต.อ.สมยศ​ กล่าวว่า​ จากการตรวจสอบพบว่ามีแสงเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้น 2 ก่อนที่ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วจนถึงชั้นที่​ 6 เนื่องจากตึกดังกล่าวเป็นที่เก็บเสื้อผ้าเพื่อส่งให้ลูกค้า​ ซึ่งเป็นเชื้อไฟอย่างดี​ จึงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว​ ส่วนชั้นที่​ 7​ ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้า​ จะเป็นที่พักอาศัยของคนงาน โดยสามารถทะลุเชื่อมถึงกันได้ทั้งอาคาร​ ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ติดค้าง​ด้านบน​ตึก​ ประมาณ​ 10 คน แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าทุกคนได้วิ่งหนีลงมาทางบันไดหนีไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว​ เบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด