“แฟลช เอ็กซ์เพรส” จับมือ “WoYoo” เปิดแพลตฟอร์มระบบนำเข้าสินค้าครบวงจร

​“แฟลช เอ็กซ์เพรส” จับมือ “WoYoo” เปิดแพลตฟอร์มระบบนำเข้าสินค้าครบวงจร

“WoYoo” รุกตลาดไทย เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มให้บริการนำเข้าสินค้าแบบครบวงจร หวังเชื่อมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งเดียว พร้อมจับมือ “แฟลช เอ็กซ์เพรส” เสริมช่องทางการขนส่ง และบริการคลังสินค้า (Fulfillment) ในประเทศไทย ตั้งเป้าสยายปีกสู่ AEC ภายในปี 2020 โดยล่าสุด WoYoo ยังได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับ แฟลช เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการด้าน E-Commerce แบบครบวงจร เพื่อให้แฟลช สนับสนุนด้านการขนส่งสินค้า และด้านคลังสินค้า (Fulfillment)

มร.จี คุณ (Ji Kun) ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WoYoo ประเทศไทย กล่าวว่า WoYoo มีประสบการณ์การทำธุรกิจด้าน E-commerce ทั้งขนาดเล็ก และกลาง มามากกว่า 20 ปี โดยมองเห็นโอกาสการสร้างธุรกิจจากการเติบโต และพัฒนาของ E-commerce ที่มีสัดส่วนทางการตลาดอย่างมหาศาล จึงได้เตรียมเปิดแพลตฟอร์มระบบนำเข้าสินค้าแบบครบวงจร โดยแพลตฟอร์มดังกล่าว เป็นเสมือนระบบศูนย์กลางในการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนแบบเบ็ดเสร็จ พร้อมวางเป้าหมายเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ค้าปลีกชั้นนำของไทยกว่า 300 ร้านค้า โดยเตรียมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ 2 แห่ง ที่เวียดนาม และอินโดนีเซีย เพื่อปูทางธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มร.จี คุณ (Ji Kun) ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WoYoo ประเทศไทย

ธุรกิจของ WoYoo เปรียบเสมือนแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านนำเข้าสินค้าจากจีน มายังประเทศต่างๆ โดยมีเป้าหมายช่วยเหลือผู้ประกอบการ และคู่ค้าทางธุรกิจ เพื่อลดขั้นตอนความยุ่งยากในเรื่องการนำเข้าสินค้า ภายในระยะเวลาไม่ถึงปี WoYoo มีสมาชิกผู้ประกอบการในจีนกว่า 500 ราย ทั้งธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์, เสื้อผ้า, กระเป๋า และเฟอร์นิเจอร์ ที่เตรียมใช้บริการในแพลตฟอร์มดังกล่าว ในปีนี้ WoYoo ใช้งบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ในการทำธุรกิจแบบ B2B และ B2C โดยเป็นตัวกลางที่เชื่อมระหว่าง ผู้ทำธุรกิจค้าขาย กับโรงงานผู้ผลิตสินค้าในประเทศจีน เพื่อนำเข้าสินค้าเพื่อมาขายในประเทศต่างๆ

“ในแผนการดำเนินงานปี 2020 ที่ประเทศไทย WoYoo ได้เตรียมงบลงทุน กว่า 500 ล้านบาท เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมระบบนำเข้าสินค้าจากจีน ไปสู่ภูมิภาคอาเซียนแบบครบวงจร ซึ่งจะสามารถช่วยให้คนไทยมีรายได้เสริม หรือขยายธุรกิจ จากการนำสินค้าที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสมของจีน เข้ามาขายยังประเทศไทย โดยคนไทยจะสามารถเข้าเว็บไซต์ woyooshop เพื่อเลือกดูสินค้าที่ต้องการได้ ถือเป็นการสร้างอาชีพให้คนไทยอย่างหนึ่ง” มร.จี คุณ กล่าว

ด้านคุณคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด เผยว่า ปัจจุบัน แฟลช เอ็กซ์เพรส มียอดส่งพัสดุต่อวันราว 300,000 ชิ้น รถขนส่งพัสดุจำนวนกว่า 8,000 คัน ซึ่งมีแผนจะเพิ่มเป็น 10,000 คันภายในไตรมาสแรกของปี 2563 พร้อมสาขาให้บริการมากกว่า 2,480 แห่ง ครอบคลุมทั่วประเทศ ล่าสุดยังใช้เม็ดเงินลงทุนเพิ่มกว่า 300 ล้านบาท พัฒนาเครื่องคัดแยกสินค้าอัจฉริยะ ที่สามารถคัดแยกสินค้าจำนวน 100,000 ชิ้น ในเวลา 60 นาที เพื่อรองรับปริมาณสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากการเติบโตของ E-commerce และเพื่อสานความสำเร็จในการขยายธุรกิจไปยัง 10 ประเทศของ AEC

คุณคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด

“ยุคนี้เป็นยุคของการแข่งขัน ผู้ให้บริการด้านขนส่งมีให้เลือกมากมายในตลาด ดังนั้นเพื่อสร้างความได้เปรียบในธุรกิจ และก้าวสู่ผู้เล่นในตลาดอันดับต้นๆ ผู้ให้บริการทุกรายจึงควรต้องเร่งพัฒนาศักยภาพของตน รวมทั้งทีมงานทั้งหมดเพื่อทำให้บริการสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า และตอบสนองต่อความต้องการของตลาดอยู่เสมอ ในการร่วมมือกับบริษัท WoYoo ของแฟลชในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายในการส่งมอบบริการด้านขนส่ง และบริการด้านคลังสินค้าอย่างดีที่สุด และตอกย้ำความเชื่อมั่นด้านการเป็นผู้นำในตลาดนี้ ซึ่งนอกจากการให้บริการด้านขนส่งด่วน และโลจิสติกส์ แล้ว แฟลช ยังมีบริการด้านคลังสินค้า Flash Fulfillment ที่เตรียมเปิดให้บริการภายในปีนี้ ธุรกิจดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของบริษัท นั่นคือการเป็นผู้ให้บริการด้าน E-Commerce แบบครบวงจร” คุณคมสันต์ กล่าว

และในส่วนคลังสินค้า คุณคมสันต์ เผยว่า มีการพัฒนาระบบ จากการสำรวจถึงสิ่งที่ผู้ใช้มีความต้องการมากที่สุด เพื่อที่จะสามารถพัฒนาระบบคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบริหารจัดการสินค้าของลูกค้า ให้ลูกค้าได้รับความสะดวก และลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี เมื่อลูกค้าได้รับบริการแบบครบวงจรที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยทางธุรกิจ ก็จะส่งผลให้สินค้ามีการบริหารจัดการทางระบบที่ดี เมื่อระบบดี ฐานธุรกิจก็จะดี และในระยะยาวธุรกิจก็จะสามารถขยาย และเติบโตต่อไปได้อย่างแข็งแรง