ตอบโจทย์ชีวิตกับเศรษฐกิจยามนี้! “ลาออกจากธุรกิจส่วนตัว เข้าสู่การทำงานประจำ”

ตอบโจทย์ชีวิตกับเศรษฐกิจยามนี้! “ลาออกจากธุรกิจส่วนตัว เข้าสู่การทำงานประจำ”

กระทู้สนทนาน่าสนใจ บนเพจดัง Pantip ของสาววัยทำงานท่านหนึ่งตั้งไว้ อาจเป็นการแชร์ประสบการณ์ที่โดนใจใครหลายคน โดยเธอจั่วหัวไว้ว่า “เราเป็นหนึ่งคนที่ ลาออกจากธุรกิจส่วนตัว เข้าสู่การทำงานประจำ ค่ะ

ก่อนจะสาธยายต่อว่า

“อ่านไม่ผิดนะคะ เพราะทุกวันนี้ อาจจะมีบางคน ที่ตั้งกระทู้ว่า ลาออกจากงานประจำ แล้วมาทำธุรกิจส่วนตัว แต่สำหรับเรา ไม่ใช่เลยค่ะ เลยอยากแชร์ประสบการณ์ของตัวเองค่ะ (ขอย้ำว่า จากตัวเองนะคะ) เพราะแต่ละคน ประสบความสำเร็จไม่เหมือนกัน บางคนทำธุรกิจส่วนตัว แล้วไปได้สวยก็มีเยอะคะ แต่สำหรับเรา มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

เริ่มจาก ปกติ เราก็คือ มนุษย์เซลส์คนหนึ่ง ในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นบริษัทเล็กๆ แนวๆ ครอบครัว อยู่มา 4 ปีมั้งคะโดยประมาณ ค่าคอมฯ รวมเงินเดือนก็พอ โอเคอยู่ โอเคในที่นี่คือ  โอเคถึงขั้นว่า สร้างความมั่นใจมากว่า ถ้าออกมาทำเองคงจะ เริ่ด!!! บวกกับ บริษัทนั้นเป็น บริษัทครอบครัวด้วยแหละค่ะ เราเบื่อด้วยกับการบริหารงานแบบ องค์กรครอบครัว เลยตัดสินใจว่า ออกมาทำเอง เป็นฟรีแลนซ์ดีกว่า ต้องยอมรับว่า ตอนนั้นมั่นใจมากจริงๆ ค่ะ แล้วเศรษฐกิจมันก็ยังพอไปได้

นั่นแหละคะ เราออกมา ทำเอง รับออร์เดอร์เอง เป็นเทรดดิ้ง สั่งของจากโรงงานแล้วส่งลูกค้า ตอนแรกๆ มีความสุขค่ะ เราเพ้อฝันไปถึงว่า วันหนึ่งคงมีลูกน้อง มีกิจการ ใหญ่โต แต่ผ่านไปสัก 2 ปี เราพบว่า เราแย่ลงทุกวันค่ะ เอาง่ายๆใจความสั้นๆ ว่า ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ หมุนเงินไม่ทัน บวกกับภาวะเศรษฐกิจด้วยค่ะ

เราก็ยอมรับว่า มันอาจจะสะสมปัญหามานานเรื่องการหมุนเงิน เพราะรายได้ค่ะ มันไม่คงที่ ทุกเดือน แต่ละเดือนมากน้อยต่างกัน มันพังมากค่ะ เครียดมาก จนฟุ้งซ่านไปหมด เพื่อนก็ไม่มี เพราะทำงานประจำกันหมด เวลาว่างก็เยอะมากจนเบื่อค่ะ คิดว่าถ้าอยู่แบบนี้ต่อไป เราต้องเป็นภาระให้สามีแน่ แล้วก็อาจจะเป็นโรคซึมเศร้าไม่รู้ตัว

จึงตัดสินใจ สมัครงาน เชื่อมั้ยค่ะ สมัครหลายรอบมาก พอมีคนเรียกไปสัมภาษณ์ ก็ยังไม่ไปนะคะ คิดว่า เราต้องรอดสิ ต้องทำได้ ปล่อยโอกาสแบบนี้ไป ประมาณอีก 1 ปี จนล่าสุด เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ตัดสินใจส่ง Resume ไปสมัครงานอีกครั้ง แล้วก็มีการตอบรับ มา ณ เวลานั้น คือ สุดๆ แล้วจริงๆค่ะ ไม่ปล่อยโอกาสแล้ว ไปสัมภาษณ์ค่ะ แล้วก็ได้งานทำ ในตำแหน่ง BD หรือง่ายๆ ก็คือ งานขายเหมือนเดิมแหละค่ะ

ปัจจุบันก็ยังไม่ผ่านโปรนะคะ จะครบโปรเดือนหน้าค่ะ แต่สิ่งที่เราอยากแชร์คือ เรามีความสุขขึ้นเยอะมาก มีเพื่อน มีสังคม มีเงินเดือน ที่เราพอใจและ เป็นอะไรที่เราคอนโทรลได้ ส่วนค่าคอมฯ มันแน่นอนอยู่แล้วค่ะ ว่า เราทำมากก็ได้มาก ซึ่งเราไม่ซีเรียส เพราะเราทำงานเซลส์มาตลอด และก็ต้องยอมรับว่า ปัญหาเก่าๆที่สมัยเรายังทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ ก็ยังไม่หมดนะคะ แต่เราก็เชื่อว่าสักวันมันจะจบด้วยดี ทุกเรื่องต้องใช้เวลาค่ะ

ที่มาแชร์คือ ไม่ได้อยากให้ทุกคนเป็นเหมือนเรานะคะ แต่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเสียง

สำหรับคนที่ท้อแท้ในการทำงานประจำ ณ วันนี้ ก่อนออก คุณต้อง ทบทวนเหตุผล และมองอนาคตดีๆค่ะ อย่าใช้แต่ความมั่นใจอย่างเดียวนะคะ เพราะโชคชะตาแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับเรา เวลานี้ ช่วงนี้ เศรษฐกิจแบบนี้

“งานประจำ เงินเดือนประจำ” ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ ตั้งใจทำงาน อย่างน้อยๆ คุณคอนโทรลรายได้ของคุณได้แน่ๆค่ะ”

…..

กระทู้ดังกล่าว ได้รับความสนใจจากสมาชิกเพจ เป็นจำนวนมาก บ้างให้กำลังใจและเห็นด้วยกับเจ้าของหัวข้อสนทนา มีหลายคนแชร์ประสบการณ์ของตัวเองบ้าง โดยระบุ เคยออกจากงานประจำเพื่อไปประกอบธุรกิจส่วนตัวเหมือนกัน  แต่วันหนึ่งถึงจุดที่ต้องยอมรับความจริงว่าเศรษฐกิจแบบนี้ ไปต่อไม่ไหวจริงๆ