ชาวโคราชนับพัน! แห่นอนโลงศพ ขอพร-สร้างกำลังใจสู้เศรษฐกิจซบเซา

ชาวโคราชนับพัน! แห่ นอนโลงศพ สะเดาะเคราะห์-ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หวังสร้างขวัญกำลังใจต่อสู้ชีวิตในภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ย. ที่วัดหลักร้อย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา คุณชนิดา จงเจริญใจ คณะกรรมการกลุ่มมิตรสัมพันธ์ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ฐานะประธานจัดงาน พร้อมกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบอาชีพในเขตกรุงเทพฯ และจ.นครราชสีมา ร่วมจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคีหีบศพ มอบแด่ผู้ยากไร้ ครั้งที่ 21 เพื่อบริจาคโลงศพจำนวน 902 ใบ ให้แก่วัด มูลนิธิ สมาคมและองค์กรการกุศลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยถือฤกษ์ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 10 ปีกุน จัดเตรียมโลงศพ 9 ใบ ให้ประชาชนร่วมสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ตัดกรรมนอนในโลงศพและรับการประพรมน้ำมนต์ที่ผ่านการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ของภาคอีสาน โดยมีประชาชนนับพันทยอยเดินทางมาร่วมทำบุญ พร้อมแจ้งความประสงค์ขอร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์หวังให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ชาวโคราชร่วมพิธี นอนโลงศพ สะเดาะเคราะห์
ชาวโคราชร่วมพิธี นอนโลงศพ สะเดาะเคราะห์

โดยเข้าไปนอนในโลงศพ หันศีรษะไปด้านทิศตะวันตก เพื่อให้พระสงฆ์ 4 รูป สวดบังสุกุลตายให้ผู้ที่นอนในโลงศพหันศีรษะไปทิศตะวันตก จากนั้นกลับหันมาทิศตะวันออกและสวดบังสุกุลเป็น ก่อนประพรมน้ำมนต์พร้อมให้ศีลให้พรเป็นขั้นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ ได้มีการออกโรงทานบริการอาหาร เครื่องดื่มฟรี รวมทั้งแจกถุงยังชีพพร้อมข้าวสาร 5 กิโลกรัม จำนวน 300 ชุด ให้ผู้ยากไร้

คุณชนิดา เปิดเผยว่า พิธีกรรมนอนโลงศพสะเดาะเคราะห์ จัดขึ้นเพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ประชาชนผู้มีความเชื่อให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเป็นสุขท่ามกลางเศรษฐกิจที่ซบเซา ส่งผลบุญที่ได้กระทำให้กับเจ้ากรรมนายเวร ขจัดสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต และให้ผู้เข้าร่วมงานมีส่วนร่วมในการนำปัจจัยมาช่วยสร้างโลงศพให้กับองค์กรการกุศล มูลนิธิ และวัดต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อนำไปให้กับศพผู้ยากไร้ที่ไม่มีเงินซื้อโลงศพ

โลงศพที่นำบริจาคให้กับทางวัดและมูลนิธิเพื่อส่งต่อให้ผู้ยากไร้ที่ไม่เงินซื้อโลง
โลงศพที่นำบริจาคให้กับทางวัดและมูลนิธิเพื่อส่งต่อให้ผู้ยากไร้ที่ไม่เงินซื้อโลง

ด้าน คุณดวงมณี เทียนปรุ อายุ 47 ปี ชาวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตนมาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ดลบันดาลให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ขอให้ตัวเองและครอบครัวสุขภาพกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย พร้อมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้กับบิดา มารดาผู้ล่วงลับ

ขณะที่ คุณบวน เพ็งสูงเนิน อายุ 53 ปี กล่าวว่า ตั้งใจเดินทางมาร่วมพิธีตามคำบอกเล่าของเพื่อน เชื่อว่าพิธีกรรมนอนโลงศพเป็นที่พึ่งทางใจ รวมทั้งได้ขอพรให้การค้าขายประสบความสำเร็จ และขอให้เศรษฐกิจโดยรวมมีสภาพดีขึ้นกว่าเดิม

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์