ลุยผลิต ‘ข้าวเหนียวลดค่าครองชีพ’ ถึงมือผู้บริโภคปลายเดือนนี้ แก้วิกฤตราคาแพง

ลุยผลิต ‘ข้าวเหนียวลดค่าครองชีพ’ ถึงมือผู้บริโภคได้ปลายเดือนนี้ แก้วิกฤตราคาข้าวเหนียวแพง คาดจะสามารถผลิตข้าวเหนียวถุงได้ตามเป้า 2-3 แสนถุง ภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้

ลุยผลิตข้าวเหนียวถุง – นายศุภชัย วรอภิญญาภรณ์ ประธานกรรมการบริษัท ธนสรรไรซ์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้ลงนามในสัญญาผลิตข้าวเหนียวถุงขนาด 2 กิโลกรัม (กก.) และ 5 กก. เพื่อจำหน่ายในร้านธงฟ้ากับกรมการค้าภายในเพื่อช่วยแก้วิกฤตราคาข้าวเหนียวแพงในช่วงนี้นั้น ล่าสุดบริษัทได้ดำเนินการบรรจุข้าวเหนียวถุง ภายใต้ชื่อ “ข้าวเหนียวลดค่าครองชีพ” ขนาด 2 กก. ราคา 70 บาท ในวันที่ 7 ก.ย. โดยผลิตเป็นข้าวขนาด 2 กก. จำนวน 2 แสนถุง และขนาด 5 กก. จำนวน 1 แสนถุง ซึ่งในส่วนของข้าวขนาด 5 กก. จะบรรจุถุงในวันที่ 8 ก.ย.

ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถผลิตข้าวเหนียวถุงได้ตามเป้า 2-3 แสนถุง ภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้ และจะสามารถกระจายข้าวเหนียวลดค่าครองชีพไปยังร้านธงฟ้าได้ภายในเดือนนี้ โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการกระจายข้าวเหนียวลดค่าครองชีพไปยังร้านธงฟ้า ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี เป็นจุดแรก ซึ่งกรมการค้าภายในจะแถลงข่าวในวันดังกล่าว

สำหรับข้าวที่จะบรรจุถุงขายครั้งนี้เป็นข้าวสารเหนียว 10% บรรจุถุงในแบรนด์กรมการค้าภายในขนาด 2 กก. และ 5 กก. จำนวน 2-3 แสนถุง เพื่อให้กรมนำออกมาจำหน่ายบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนจากปัญหาราคาข้าวเหนียวปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะมีราคาจำหน่ายไม่เกินกก.ละ 35 บาท ต่ำกว่าราคาท้องตลาดประมาณกก.ละ 5 ถึง 10 บาท จากราคาตลาดที่กก.ละ 45-50 บาท หรือข้าวถุง 2 กก. ราคาถุงละ 70 บาท และข้าวถุง 5 กก. ถุงละ 175 บาท

ส่วนช่องทางจำหน่ายจะกระจายไปยังพื้นที่ที่คาดว่าประชาชนที่บริโภคข้าวเหนียวจะได้รับความเดือดร้อนเช่นภาคเหนือบางส่วนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยผ่านร้านธงฟ้าพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น (ร้านธงฟ้าประชารัฐ) ประมาณ 40,000 แห่ง และผ่านทางห้างค้าปลีก