‘มนัญญา’ เล็งตั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ในกรุงเทพฯ หวังเจาะตลาดกำลังซื้อสูง

มนัญญา’ เล็งตั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ในกรุงเทพฯ หวังเจาะตลาดกำลังซื้อสูง

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับคณะกรรมการร้านสหกรณ์ถึงแนวทางในการจัดตั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ในเขตกรุงเทพฯ ว่า เพื่อเป็นการสร้างจุดจำหน่ายสินค้าของสหกรณ์ที่มีคุณภาพจากจังหวัดต่างๆ เช่น ข้าวสาร นม เนื้อ ไข่ไก่ ผัก ผลไม้ และอาหารแปรรูป เป็นต้น ซึ่งจะเน้นคัดสรรสินค้าที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค โดยจะเริ่มดำเนินการที่ร้านสหกรณ์พระนคร จำกัด เป็นแห่งแรกที่จะสนับสนุนให้เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่จะช่วยจุดประกายการโฆษณาสินค้าสหกรณ์ว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ซึ่งที่ผ่านมามองว่าสหกรณ์ผู้ผลิตสินค้าเหล่านี้ยังขาดช่องทางในการประชาสัมพันธ์และจำหน่ายสินค้าของตัวเองให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภค

“ครั้งนี้ขอคิดแบบเล็กๆ ก่อน จะลงทุนไม่มากเพราะพื้นที่แห่งนี้พร้อม รวมถึงสินค้าจากสหกรณ์ในจังหวัดต่างๆ ที่ผลิตนั้นมีอยู่แล้ว ก็จะทำการเชื่อมโยงกันระหว่างสหกรณ์การเกษตรที่ผลิตสินค้ากับสหกรณ์ร้านค้าที่เป็นจุดจำหน่ายสินค้า นำสินค้าคุณภาพจากสหกรณ์ต่างๆ มาจำหน่าย และหากแนวทางนี้ประสบความสำเร็จก็จะขยายไปตั้งรูปแบบเดียวกันนี้ในพื้นที่อื่นๆ ด้วย ซึ่งขณะนี้มีสหกรณ์ในหลายที่พร้อมจะทำแต่ติดเรื่องการวางระบบที่เหมาะสม  ดังนั้น หากสหกรณ์แห่งนี้ทำสำเร็จหรือมีรูปแบบที่ลงตัวก็จะขยายไปยังสหกรณ์แห่งอื่นต่อไป” นางสาวมนัญญา กล่าว

ด้านนายสมศักดิ์ ผู่เจริญ ประธานกรรมการร้านสหกรณ์พระนคร กล่าวว่า พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรฯ ในการทำซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ ซึ่งที่นี่มีคนที่มีกำลังซื้อสูงต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ และต้องการผักปลอดสารสำหรับบริโภค โดยที่สหกรณ์แห่งนี้มียอดจำหน่ายสินค้าเฉลี่ย 3 ล้านบาทต่อเดือน นอกจากนี้ ทางสหกรณ์ยังพร้อมเปิดพื้นที่ให้สินค้าจากสหกรณ์ในจังหวัดต่างๆ ได้ส่งเข้ามาวางจำหน่าย ซึ่งการเปิดจำหน่ายสินค้าได้เร็วหรือช้า อยู่ที่ความพร้อมของการกำหนดวิธีการที่จะจัดส่งสินค้าและการคัดเลือกสินค้าที่จะมาจำหน่าย เพราะที่นี่พร้อมจะเปิดรับสินค้าจากทุกสหกรณ์มาวางขาย เพื่อช่วยกันประชาสัมพันธ์ของดีจากสหกรณ์ต่างๆ และเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในเมืองได้อีกด้วย