ทองคำขึ้นอีก 50 บาท สมาคมเตือนปรับฐานใหม่ที่ 22,000 บาท

ทองคำขึ้นอีก 50 บาท สมาคมเตือนปรับฐานใหม่ที่ 22,000 บาท

นายจิตติ ตังสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคํา เปิดเผยว่า ราคาทองในวันที่ 7 กันยายน ปรับเพิ่มอีก 50 บาท (1 บาททองคำ) หรือขายออกอยู่ที่ 21,950 บาท หลังจากราคาปรับลดลงต่อเนื่องมา 2 วันก่อนหน้านี้ โดยมีแนวโน้มว่าราคาทองคำจะยังผันผวนต่อเนื่องแต่อาจเคลื่อนไหวขึ้นหรือลงในช่วงแคบๆ และปรับฐานใหม่ในสัปดาห์หน้า แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าราคาทองคำจะยังไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท และมีโอกาสยืนยาวเกิน 22,000 บาทในปีนี้

“ตลาดค้าทองคำตอนนี้ผันผวนตามกระแสข่าวการตอบโต้ทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องอ่อนไหวของตลาดค้าทองคำทั่วโลก ส่วนค่าเงินบาทอ่อนค่า มีผลกระทบต่อตลาดค่อนข้างน้อย ตอนนี้การค้าตามร้านค้าทองคำ (ตู้แดง) ไม่ค่อยดีนัก มีหลายสาเหตุกดดัน ทั้งความผันผวนของราคาโลก ราคาที่ขยับขึ้นสูง ที่สำคัญ กำลังซื้อประชาชนหายไปหมด ไม่ว่าราคาจะเคลื่อนไหวต่ำลงในบางช่วงก็ไม่ได้ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ สะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจ และภาวะฝืดเคืองของเกษตรกร” นายจิตติ กล่าว

นายจิตติ กล่าวว่า ภาวะส่งออกค่อนข้างอ่อนตัวลง หลังจากก่อนหน้ามีการส่งออกได้เพิ่มต่อเนื่องหลายเดือน อาจเพราะราคาทองเริ่มลดลง เมื่อปรับฐานก็วิตกว่าจะซื้อในต้นทุนสูง แต่ก็เชื่อว่าแค่การปรับฐานระยะหนึ่ง จากนี้ยังมีแนวโน้มปรับสูงขึ้น แต่อาจขยับไม่เร็วและแรงอย่างที่ผ่านมา นักลงทุนคงต้องเพิ่มความระมัดระวัง