จิตอาสายังพรึบ!! ดารา-นักร้องต่างค่าย รวมตัวที่สนามหลวง-เตือนปชช.เตรียมตัวให้พร้อมพรุ่งนี้(คลิป)

วันที่ 28 ต.ค. ที่ เต็นท์มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย หน้ากรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ กลุ่มศิลปินเอเอฟ นำโดย โบว์-สาวิตรี สุทธิชานนท์ , พัดชา เอนกอายุวัฒน์ และหนุ่ม-สมศักดิ์ รินนายรักษ์ หรือ หนุ่ม เดอะวอยซ์ ร่วมเป็นจิตอาสาแจกข้าวเหนียวไก่ทอดประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โดยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย ภายหลังเสร็จสิ้นจากการแจกอาหาร ศิลปินทั้งหมดได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

โดย พัดชา กล่าวว่า “วันนี้มาอยู่ที่บูธเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) มาช่วยเป็นจิตอาสา เพราะพระองค์โสมประทานไก่ทอดด้วย จริงๆ เป็นครั้งแรกที่พัดชาเข้ามาที่สนามหลวง แต่ไม่ได้รู้สึกเสียใจน้อยไปกว่าใครเลย เราเข้ามาเห็นมากกว่าความเศร้า นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ว่าเป็นที่รวมผู้คนประชาชนที่นี่ทุกวัน ท่านก็ยิ่งใหญ่จริงๆ ครั้งแรกที่เข้ามารู้สึกหดหู่ แต่พอเรามาแจกไก่ทอดแล้ว จะได้เริ่มพูดคุยกับคนที่เข้ามาเหมือนเป็นการแลกปลี่ยนพลัง มันไม่ได้หดหู่ เรายังมีกำลังใจให้กันอยู่ ถ้าถามว่ามีจิตอาสามากมายไหม มีเยอะมากเลยค่ะ เรายินดีมากๆ พอเรามาช่วยเราไม่ได้ให้อย่างเดียว เราได้รับพลังจากคนรอบๆด้วย ทำให้เราคิดถึงเรื่องน้ำใจในหลายๆ เรื่องเลยค่ะ พอเรายังอยู่ในสื่อที่ยังมีคนติดตาม เรามีหน้าที่บอกต่อในพระราชดำรัสในเรื่องหน้าที่ของนักดนตรีที่ดี นักดนตรีไม่ใช่แค่มีแต่เรื่องของความไพเราะเท่านั้น แต่มีหน้าที่บอกต่อได้ด้วย มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะเลือกบอกอะไร ไม่จำเป็นว่าเราต้องเป็นนางงามตลอดเวลา เราเป็นคนธรรมดาค่ะ เราอยากจะให้เขาเป็นผู้รับที่ดีด้วย แล้วประเทศเราจะน่าอยู่ขึ้นค่ะ”

s__8994880

ด้าน โบว์ กล่าวว่า “เราแจกเองและมีโอกาสได้ทานด้วย อร่อยมาก พระองค์ท่านหมักเองด้วยค่ะ เป็นครั้งแรกที่ได้มา คนเยอะมาก เห็นทุกคนใส่ชุดดำรู้สึกใจหายเลยค่ะ เดินมาแล้วรู้สึกหดหู่นิดนึง แต่พอเห็นคนไทยช่วยกันก็รู้สึกดีใจที่คนไทยรักกัน และภาพที่ประทับใจวันนี้มีน้องนักศึกษาสองคนเดินถือถุงขยะ ดีใจเห็นเด็กรุ่นใหม่มีจิตอาสารักผืนแผ่นดินไทย หลักๆ พระองค์ท่านคงอยากให้เราเป็นคนดี ให้คนไทยรักกัน สิ่งที่ในหลวงทรงตรัสมาตลอดคือเรื่องการรับผิดชอบ คนเรามีเสรีภาพได้นะ แต่เราอย่าไปเบียดเบียนผู้อื่นเพราะเขามีสิทธิเท่าเทียมกับเรา ถ้าเราเอาพระราชดำรัสมาปฏิบัติตาม ก็จะทำให้สังคมเราดีขึ้น  เรามีสิทธิที่จะทำอะไรก็ได้ แต่ถ้าเดือดร้อนคนอื่นมันก็จะเกิดปัญหา แต่ถ้าเราคิดก่อน มันก็จะทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นค่ะ อยากนำคำสอนมาปฏิบัติเริ่มจากตัวเราเองก่อนเลยค่ะ”

ส่วนนักร้อง หนุ่ม เดอะวอยซ์ กล่าวว่า “ผมได้มีโอกาสมาร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ท้องสนามหลวงวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา คนเยอะมากครับ ทุกคนใส่ชุดดำมาบรรยากาศอึมครึม เราเข้ามารู้สึกจุกครับ รู้สึกเหมือนกับคนไทยทั่วประเทศ สำหรับแนวพระราชดำรัสที่น้อมนำมาใช้ การเป็นคนดีครับ ส่วนตัวอยากเห็นคนไทยรักกัน อาจจะทำอะไรได้ไม่ได้เยอะมาก แต่ทางที่เราทำได้คือการเป็นคนดี ทำประโยชน์อะไรได้เราก็อยากจะทำ”

s__25436169

วันเดียวกัน กีฟ-ดราภดา โสตถิพิทักษ์ และ พลทหารบูม-กิตตน์ก้อง ขำกฤษ คู่รักนักแสดงจิตอาสามาช่วยแจกอาหารและน้ำดื่มให้ประชาชนที่เดินทางมาแสดงความอาลัย ที่ เต็นต์กองทัพอากาศ

โดย ‘บูม-กิตตน์ก้อง’ กล่าวว่า “วันนี้มาร่วมกับทางกองทัพอากาศช่วยแจกน้ำดื่มและอาหารให้กับประชาชน หลังจากแจกเสร็จก็ไปรวมกับน้องๆ แฟนคลับเพื่อช่วยเก็บขยะรอบสนามหลวง หลังจากนี้ถ้ามีโอกาสก็จะพยายามมาให้บ่อยที่สุด”

ตอนนี้สิ่งที่อยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนทุกคน คือเรื่องของความสำรวมในการมาแสดงความอาลัย รวมถึงการระมัดระวังทรัพย์สินของตัวเองให้ดีเพราะเริ่มจะมีการประกาศเรื่องของหายแล้ว นอกจากนี้ก็จะเป็นในเรื่องของขยะที่แม้ว่าจะมีจิตอาสามาช่วยกันเก็บเยอะแล้วแต่เก็บยังไงก็ไม่หมดสักที คงต้องฝากให้ทุกคนช่วยกันทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางด้วย ส่วนในวันพรุ่งนี้(29ต.ค.)ที่จะเปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพเป็นวันแรก เชื่อว่าต้องมีประชาชนหลั่งไหลกันมาอีกเป็นจำนวนมาก อยากฝากเรื่องการเอื้อเฟื้อให้กับเด็ก สตรี และคนชรา ถ้าใครยังมีแรงและกำลังที่จะมาได้อีกก็น่าจะให้ผู้ที่เดินทางมาไกลหรืออ่อนแอกว่าได้เข้าไปก่อนครับ”

ด้าน ‘กีฟ-ดราภดา’ กล่าวว่า “หนนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่มาที่นี่ ยังคงเห็นประชาชนหลั่งไหลกันมาเรื่อยๆ รู้สึกอบอุ่นเพราะมาที่นี่ก็จะได้เห็นความรักของลูกๆ ของพ่อทุกคนที่มีให้กัน”

“พรุ่งนี้(29ต.ค.)จะเป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพ อย่างแรกที่อยากให้เตรียมการกันมาคือเรื่องของการแต่งกายเพราะว่าพรุ่งนี้พวกเราจะได้เข้าไปใกล้พ่ออีกขั้นหนึ่ง ฉะนั้นการแต่งกายต้องสุภาพและสำรวม แสดงออกถึงความอาลัยต่อพ่อจริงๆ ค่ะ”

s__25436172

นอกจากนี้ภายในเต็นต์เดียวกันยังมีศิลปินจากค่ายอาร์สยาม นำโดย กุ้ง-สุทธิราช วงศเทวัญ , วิ-วิรดา วงศ์เทวัญ , หนูเล็ก บลูเบอร์รี่-เบญจวรรณ โภคทรัพย์ และ หวิว-ณัฐพนธ์ วงษ์สนิท มาช่วยแจกอาหารเช่นกัน

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์