ดราม่าไม่เลิก ข้าวผัดกะเพรา บิ๊กตู่ โฆษกแจงวุ่น สั่ง จนท. ห้ามใช้พลาสติกอีก

ดราม่าไม่เลิก ข้าวผัดกะเพรา บิ๊กตู่ โฆษกแจงวุ่น สั่ง จนท. ห้ามใช้พลาสติกอีก

จากกรณีที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย เพื่อเยี่ยมเยียนและมอบถุงยังชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วม และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุล โดยมีภาพ ข้าวผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว ในกล่องพลาสติกสีดำ

ต่อมาเกิดกระแสตีกลับ หลังจากที่นักวิชาการและชาวเน็ต แสดงความคิดเห็นว่า “บอกให้ประชาชนเลิกใช้กล่องพลาสติก แต่ท่านนายกรัฐมนตรีก็ยังใช้กล่องพลาสติกแล้วจะมีความหมายอะไร เมื่อผู้นำประเทศไทยยังไม่ตระหนักและให้ความสำคัญต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังเลย” RIP มาเรียม ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 5 ก.ย. นางนฤมล ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความเห็นภาพข้าวกะเพราไก่ไข่ดาวซึ่งอยู่ในกล่องพลาสติกของท่านนายกฯ เมื่อเช้านะคะ และต้องขออภัยด้วยค่ะที่ไม่ได้สื่อสารบอกให้ทุกท่านได้รับทราบ ความจริงแล้วหลังจากท่านนายกฯ เห็นข้าวที่ใส่กล่องพลาสติกมาแล้ว ก็ได้มีการตักเตือนเจ้าหน้าที่ที่จัดอาหารมาให้ทันทีว่า

 

ไม่ต้องการให้มีการใช้ภาชนะพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single use) ใส่อาหารอีกค่ะ แล้วตลอดทั้งวันวันนี้ก็ไม่มีภาชนะพลาสติกให้เห็นอีกเลยค่ะ ซึ่งต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่จัดภาชนะที่เหมาะสมรักษ์โลกให้ด้วยความใส่ใจค่ะ 

เฟซบุ๊กโฆษกรัฐบาล

ไม่ใช่เพียงแค่การลงพื้นที่ที่พิษณุโลกกับสุโขทัยในวันนี้เท่านั้นนะคะ แต่หมายถึงตั้งแต่นี้เป็นต้นไป จะไม่มีการใช้ภาชนะที่ทำจากพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้งในคณะของท่านนายกฯ อีกค่ะ ท่านนายกฯ ตระหนักดีถึงกรณีที่เกิดกับ “มาเรียม” และสัตว์ทะเลอีกมากมายที่ต้องเสียชีวิตเพราะขยะพลาสติก

ซึ่งแนวทางของรัฐบาลรวมไปถึงทุกประเทศในอาเซียนต่างร่วมกันรณรงค์เรื่องการลดขยะพลาสติกอย่างจริงจัง เพราะท้องทะเลไม่ใช่เพียงแค่ของไทยประเทศเดียว ผลกระทบจากขยะพลาสติกนั้นเป็นสิ่งที่ทุกประเทศต้องรับผิดชอบร่วมกันค่ะ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์