ลุงหนวดโอด! ข้าวเหนียวแพง แต่ขายถูก ลูกค้าซื้อเยอะจัด สรรพากรมาขอเก็บภาษี

ข้าวเหนียวแพง แต่ขายถูก ลูกค้าซื้อเยอะจัด สรรพากรมาขอเก็บภาษี

ข้าวเหนียวแพง – เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายเรืองฤทธิ์ นำโชคอนันต์ชัย หรือ “ลุงหนวด” อายุ 60 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายข้าวเหนียวนึ่งชื่อดัง ตลาดเก๊าจาวหรือตลาดรัตน์ ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง กล่าว่า หลังจากที่ตนขายข้าวเหนียวนึ่งราคาถูกกว่าที่อื่น ในยุคที่ข้าวสารเหนียวมีราคาแพง โดยขายเพียง กก.ละ 40 บาท

ทำให้มีลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ที่ทราบข่าว เดินทางมาซื้อข้าวเหนียวจำนวนมาก โดยสามารถขายข้าวเหนียวนึ่งได้วันละ 3-4 พันบาท

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เป็นข่าว ได้มีเจ้าหน้าที่อ้างว่ามาจากหน่วยงานราชการ 3-4 คน เป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง และสำนักงานสรรพากรพื้นที่ลำปาง มาขอเก็บภาษีย้อนหลัง 4 ปี

ลุงหนวด กล่าวว่า ตนประกอบการค้าและมีรายได้จากการค้าขายมาก ต้องมีการประเมินเสียภาษีรายได้ และเสียภาษีป้ายที่เป็นป้ายหน้าร้านด้วย ซึ่งตนเองก็ยังแปลกใจ เพราะเสียภาษีให้เทศบาลทุกปี อาจจะเป็นการเข้าใจผิด แต่ตนไม่ได้ตอบโต้อะไร

“ถ้าจะให้เสียภาษีย้อนหลัง ก็ไม่รู้ว่าจะคิดคำนวณรายได้อย่างไร ที่บอกว่าขายข้าวเหนียวได้วันละ 3-4 พันบาท เจ้าหน้าที่คงยังไม่ได้คิดจากต้นทุนใดๆ ขอบอกว่า ต้นทุนข้าวเหนียว กก.ละ 44 บาทแต่ขายข้าวนึ่งเพียง กก.ละ 40 บาท ยังไม่รวมค่าแรงงานที่ทำกับภรรยา 2 คน ค่าถุงใส่ข้าว ค่าใบตองห่อข้าว วันๆขายได้แทบไม่เหลือกำไร แต่มีรายได้เสริมจากการขายไก่ทอด ถ้าขายไม่หมดก็ขาดทุน ไม่ได้ขายมีรายได้มากอย่างที่เข้าใจ” 

ลุงหนวด กล่าวต่อว่า ที่ขายถูกทุกวันนี้เพราะสงสารลูกค้าขาประจำ และชาวบ้านที่ต้องซื้อมากินเป็นประจำ บางคนไม่มีเงินซื้อข้าวยังให้กินฟรีเลย ทางราชการน่าจะเอาเวลาไปช่วยชาวบ้านที่ไม่มีจะกินดีกว่า ทุกวันนี้ชาวบ้านแทบไม่มีกินอยู่แล้ว ค่าแรงวันละ 300 บาทเท่าเดิมไม่มีขึ้น แต่ข้าวขึ้นราคาทุกวันจนถึง กก.ละ 50 บาทแล้ว