พรุ่งนี้วันสุดท้าย! แจกผักฟรีไม่อั้น ใครอยากได้ ตัดหน้าสวนเลย

เกษตรกรจังหวัดนครปฐมใจดีแจกผักกวางตุ้งฟรี พรุ่งนี้วันสุดท้าย! ประชดผักราคาตกต่ำ หลังถูกพ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อหน้าสวนเหลือเพียงกิโลกรัมละ 6 บาท จ้างแรงงานตัดผักไม่คุ้ม แจกฟรีดีกว่าไปทิ้ง ใครอยากได้มาตัดเองเลย

คุณธรรมนูญ ลาภสุขกิจกุล เจ้าของเฟซบุ๊ก บ่อตกปลาลุงเอก อ ดอนตูม จ นครปฐม ได้โพสต์ข้อความเมื่อวานนี้ ( 29 สิงหาคม 62) โดยระบุว่า “แจกฟรี ผักปลอดสารพิษ ไม่สวยแต่ปลอดภัยนะ”

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ต่อสายตรงไปยังคุณธรรมนูญ หรือลุงเอก วัย 58 ปี กล่าวว่า พื้นที่อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกผักกวางตุ้ง แตงกวา ตะไคร้ กระชาย สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป จนเมื่อถึงวันที่ต้องตัดผักขาย ยกตัวอย่างในเดือนนี้ (สิงหาคม) เป็นรอบของผักกวางตุ้ง ซึ่งราคาถูกลงอย่างมาก พ่อค้าคนกลางรับซื้อหน้าสวนเหลือเพียงกิโลกรัมละ 6  บาทเท่านั้น เกษตรกรในพื้นที่แบกรับภาระค่าแรงงานไม่ไหว หนที่สุดเลือกที่จะแจกจ่ายฟรี

“เกษตรกรที่รู้จักกัน มีพื้นที่ปลูกผักคนละ 3 – 10 ไร่ ซึ่งขณะนี้เป็นรอบการตัดของผักกวางตุ้ง ซึ่งเป็นช่วงราคาตกต่ำ เฉพาะค่าจ้างตัดผักก็สู้ไม่ไหวแล้ว ขณะเดียวกันผักก็ไม่หยุดโต อีกไม่กี่วัน ผักอาจจะโรยไม่สวย เก็บไปก็ขายไม่ได้ จะไถกลบก็เสียดาย เลยตกลงกันว่าจะแจกฟรี ใครสนใจสามารถมาตัดได้เลยที่สวน แจกฟรีถึง 31 สิงหาคม เท่านั้น”

ลุงเอก บอกต่อว่า ถ้าผักกวางตุ้งขายได้ราคากิโลกรัมละ 30-40 บาท ชาวสวนยังพออยู่ได้ แต่กิโลกรัมละ 6 บาท ไม่ไหวเลย ค่าจ้างแรงงานตัดผักคนละ 300 บาท เกษตรกรไม่มีจ่าย และเมื่อ 2 เดือนที่แล้วเคยแจกผักกาดหอมไปกว่า 10 ตัน

อย่างไรก็ตาม ลุงเอกตั้งเป้าจะแจกผักกวางตุ้งประมาณ 10 ตัน หากใครสนใจจะนำไปแจกต่อ อาทิ วัด สถานธรรม ไปเลี้ยงสัตว์ ไปประกอบอาหาร สามารถมาได้ถึงพรุ่งนี้ 31 สิงหาคม ติดต่อลุงเอกเบอร์โทรศัพท์ (089) 090 – 7889