สาวพลัสไซซ์ตั้งกระทู้ น้อยใจไม่มีใครรับทำงาน ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ แนะลดน้ำหนักเพื่อตัวเอง

สาวพลัสไซซ์ตั้งกระทู้ น้อยใจไม่มีใครรับทำงาน ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ แนะลดน้ำหนักเพื่อตัวเอง

สมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง ได้ตั้งกระทู้ตัดพ้อน้อยใจ ถึงเรื่องบุคลิกภาพที่มีผลต่อการรับเข้าทำงานของหลายๆ บริษัท เจ้าของกระทู้ดังกล่าว คือ สมาชิกหมายเลข 5465479 โดยเธอได้ตั้งคำถามว่า ผิดมากไหมคะ ที่เกิดมาอ้วน ไม่มีใครรับทำงาน ก่อนจะขยายความเรื่องราวให้ฟังว่า เธอเป็นคนอ้วนเพราะกรรมพันธุ์ ที่บ้าน ทุกคนหนักเกิน 100 กิโลทั้งนั้น ส่วนตัวเธอหนัก 80 และเป็นแม่หม้ายลูก 2  มีสามีเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว แต่เมื่อสามีเสียชีวิต เธอจึงต้องออกไปหางานทำเพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูก

แต่เมื่อไปสมัครงาน จนผ่านการสอบสัมภาษณ์หลายๆ ที่ จนได้ทดลองทำงาน แต่กลับถูกปฏิเสธ หรือถูกประเมินให้ไม่ผ่านงาน ด้วยเหตุผลด้านบุคลิกภาพ ที่ไม่เหมาะกับงาน จนเธอตั้งคำถามขึ้นมาว่า ประเทศนี้ตัดสินคนจากรูปร่างเท่านั้นหรือ

เธอกล่าวว่า ตนเองเป็นคนทำงานได้เร็วและคล่องตัว อีกทั้งไม่มีโรคประจำตัวใดๆ แต่เพียงเพราะเธอเป็นคนอ้วน จึงทำให้หางานทำไม่ค่อยได้ ซึ่งเธอเองก็เรียนจบ ป.ตรี การจัดการ มีประสบการณ์มาก่อน ทั้งเรียน และทำงานด้วย จบมาก็ทำงานเป็นลูกจ้างรายปี แต่เมื่อเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ เขาก็ไม่ต่อสัญญากับเธอ เปลี่ยนระบบการจ้างเป็นการจ้างเหมา พนักงานอย่างเธอจึงตกงาน

เธอจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า การรับคนเข้าทำงาน ให้พิจารณาจากงานไม่ได้หรือ ทำไมต้องพิจารณาเรื่องรูปร่างก่อน แล้วงานที่สมัคร ก็เป็นงานธุรการที่เธอเองก็เคยทำมาก่อน ไม่ใช่การตลาดหรือฝ่ายต้อนรับ หรือ PR ที่ต้องใช้บุคลิกภาพในการขายงานลูกค้า

เธอจึงรู้สึกน้อยใจกับโลกนี้มาก ที่ไม่ให้โอกาสกับคนอ้วนเลย

หลังจากโพสต์กระทู้ไป สมาชิกรายอื่นๆ ก็ได้เข้ามาให้กำลังใจ พร้อมแสดงความคิดเห็นกับเธอมากมาย บ้างก็แนะนำให้หางานที่เหมาะสมกับบุคลิกภาพ และมีอีกหลายความเห็นที่ให้คำปรึกษาในเชิงวิเคราะห์ต่างๆ

 

สมาชิกผู้ใช้นามว่า Children Of Bodom ได้คอมเม้นต์ให้กำลังใจ รวมถึงได้ฝากข้อคิดเอาไว้ว่า

เป็นกำลังใจให้ครับ แต่ฝากไว้ให้คิดนะครับ ในเมื่อเราปรับหรือเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่เราสามารถปรับและเปลี่ยนตัวเองได้ คุณอาจจะต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งาน ชีวิตนอกบ้านไม่มีอะไรที่ตรงตามใจเราไปทุกเรื่อง จึงต้องเรียนรู้ ปรับตัวเพื่อที่จะก้าวต่อไป เสียเวลากับความคิดน้อยใจแค่พอประมาณครับ แล้วเอาเวลามาปรับ สร้าง เพิ่มโอกาสให้ตัวคุณเองดีกว่าครับ

และสมาชิกผู้ใช้นามว่า imgimg ได้แสดงความเห็นว่า การอ้วนเพราะกรรมพันธุ์มันก็มี เพราะที่บ้านของเขานั้นก็มีภาวะอ้วนกรรมพันธุ์เช่นกัน และได้ไปปรึกษากับแพทย์ในเรื่องนี้มาด้วยกันทั้งบ้าน

ซึ่งสาเหตุที่อ้วน จากที่ฟังหมอมาคร่าวๆ เป็นเพราะร่างกายเผาไขมันได้ไม่เท่าคนปกติ หรือไม่ย่อยสารอาหารบางตัว นั่นหมายความว่า ถ้าคนปกติทานชานมสัปดาห์ละ 3 แก้วนั้นไม่อ้วน แต่คนที่กรรมพันธุ์เป็นพวกอ้วนง่าย หากกิน 3 แก้วแล้ว ทำให้อ้วน ก็ให้ลดปริมาณลงเหลือ 1 แก้ว มันก็ทำให้ไม่อ้วนนะ

ครอบครัวเขาไปหาหมอเพื่อเข้ารับการรักษาทั้งหมด 7 คน มีคนลดได้ 2 คน เพราะมีการนับแคลอรีแบบคร่าวๆ และควบคุมอาหาร ส่วนอีก 5 คน ที่ลดไม่ได้ เพราะมีการกินและใช้ชีวิตเหมือนเดิม

กรรมพันธุ์มันทำให้เราอ้วนง่ายกว่าปกติ แต่ไม่ใช่ผอมไม่ได้ครับ อย่าโทษกรรมพันธุ์ อยู่ที่วินัย ส่วนฮอร์โมนผิดปกติมีครับแต่คนละเรื่องกันกับกรรมพันธุ์

ไปหาหมอไม่ได้มียาอะไรให้นะครับ อยู่ที่การคุมอาหารล้วนๆ ลองคุมแคลให้เหมาะสมดูครับ
ผมลดจาก 90 เหลือ 63 ครับตอนนี้กลับมา 70 ละกินเยอะไปนิด

ที่มา: ผิดมากไหมคะ ที่เกิดมาอ้วน ไม่มีใครรับทำงาน