“โรงแรม” ทุบราคา! รับคน ตจว.แห่เข้ากรุงเทพฯ

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 สวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา คนไทยจากทุกสารทิศทั่วไทยต่างเดินหน้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาแสดงความไว้อาลัยพระบรมศพกันอย่างเนืองแน่น

“ประชาชาติธุรกิจ” จึงสำรวจแคมเปญของกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมในกรุงเทพฯ และบริเวณใกล้เคียงกับพระบรมมหาราชวังมานำเสนอ เพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับประชาชนที่มีแผนเดินทางเข้ามาและพักค้างคืนดังนี้

โรงแรมรอยัล รัตนโกสินทร์ กรุงเทพฯ ปัจจุบันราคาห้องพักเฉลี่ยขายนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 1,900 บาทต่อคืน มีโปรโมชั่นลดค่าห้องสำหรับคนไทยอยู่ที่ 1,200 บาทต่อคืน โดยในช่วงนี้มีคนไทยมาเข้าพักมากจนอัตราการเข้าพักเต็ม 100%

โรงแรมศรีกรุงเทพ ตั้งอยู่บนถนนดินสอ หลังศาลาว่าการกรุงเทพฯ ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมเป็นต้นมา มีคนไทยเข้าพักมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะนี้ทำราคาห้องพักสำหรับคนไทยถูกสุดเริ่มต้นที่ 800 บาทต่อคืน

และประเมินว่าตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมเป็นต้นไปน่าจะได้ลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มคณะ เช่น จากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) มาเข้าพัก 20-30 ห้อง และทำให้โรงแรมมีอัตราเข้าพักเต็ม 100%

ขณะที่โรงแรมแนวบูติคขนาดเล็ก “บ้านดินสอ” ตั้งอยู่บนถนนดินสอ ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ปกติในช่วงฤดูการท่องเที่ยวลูกค้าจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 90% แต่เนื่องจากยังอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่นนักท่องเที่ยวต่างชาติบางส่วนยกเลิกทำให้ลูกค้าที่เข้าพักขณะนี้เป็นคนไทยเกือบทั้งหมด

สำหรับโปรโมชั่นที่นำเสนอลูกค้าคนไทยห้องพักราคาถูกสุดปกติขาย650 บาทต่อคืน ลดเหลือ 600 บาท ส่วนห้องราคาแพงสุด 2,500 บาท ลดเหลือ 2,000 บาท และจากการอัพเดตยอดจองห้องพักล่วงหน้าล่าสุด พบว่าลูกค้าคนไทยเริ่มจองเข้ามามากขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมนี้

ส่วนโรงแรมเดอะแวร์เฮาส์ กรุงเทพฯ โรงแรมขนาดเล็ก ในช่วงปกติลูกค้าที่เข้าพักส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติแต่ขณะนี้คนไทยจองห้องพักมากขึ้น โดยเฉพาะหลังวันที่ 28 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป และเริ่มเห็นกระแสการจองมากขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยได้กำหนดราคาห้องพักที่ราว 1,000 บาทต่อคืน

ด้านโรงแรมดินสอมนต์ โรงแรมเล็กแนววินเทจ ตั้งบนถนนราชดำเนินกลาง จัดโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าคนไทยที่วอล์กอินเข้าพัก ลดราคาห้องพัก 10% (รวมอาหารเช้า) จากราคาที่เสนอขายในเว็บไซต์บุ๊กกิ้งดอทคอม ซึ่งเฉลี่ยขายที่ประมาณ 1,500 บาท

เช่นเดียวกับโรงแรมเดอะ รอยัล ท่าเตียน วิลเลจ ขนาด 12 ห้องพัก ตั้งบนถนนมหาราช ยอดจองห้องพักล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมเป็นต้นไป เริ่มมีเข้ามาบ้าง แต่ยังไม่มากนัก

โดยทางโรงแรมมีโปรโมชั่นห้องพักราคาพิเศษสำหรับลูกค้าคนไทยที่วอล์กอิน จากราคาปกติ 1,200 บาทต่อคืน ลดเหลือ 900 บาทต่อคืน

โรงแรมแอท สไมล์ เฮาส์ ขนาด 30 ห้องพัก ใกล้สนามหลวงและวัดพระแก้ว ได้จัดโปรโมชั่นให้คนไทยที่วอล์กอินเข้าพัก ด้วยการลดราคาห้องพักราว 30% จากปกติขาย 900 บาทต่อคืน เหลือประมาณ 700 บาท และถ้ามาเป็นกรุ๊ปใหญ่ เข้าพักหลายคนหลายห้อง จะลดจากราคาปกติรวม 40-50%

สำหรับโรงแรมข้าวสารพาเลซ ซึ่งตั้งในย่านถนนข้าวสาร มีการเสนอขายราคาห้องพักสำหรับคนไทยและต่างชาติในอัตราเดียวกัน คือเริ่มต้นที่ 800-900 บาทต่อคืน

ด้านโรงแรมแฮปปีโอ ตั้งบนถนนพระอาทิตย์ เริ่มเห็นลูกค้าคนไทยเข้ามาจองบ้างแล้ว นิยมจองผ่านเว็บไซต์โอทีเอ เพราะต้องการมั่นใจว่าได้ห้องพักชัวร์ โดยทางโรงแรมมีโปรโมชั่นราคาห้องพักสำหรับทั้งคนไทยและต่างชาติที่ 710 บาทต่อคืน หากลูกค้าวอล์กอินเข้าพักจะได้รับโปรโมชั่นฟรีอาหารเช้า และถ้าเข้าพักหลายคืน ก็จะได้ส่วนลดห้องพักเพิ่มขึ้นไปอีก

“ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ”
นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการโรงแรมหลายแห่งมีราคาห้องพักอัตราพิเศษสำหรับคนไทยอยู่แล้ว สามารถเดินเข้าไปถามได้เลย

และคนไทยในต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะเลือกเข้าพักในโรงแรมที่มาพักเป็นประจำ จึงคาดว่ากระแสการเข้าพักไม่น่าจะกระจุกตัวเฉพาะโรงแรมใกล้พระบรมมหาราชวังเท่านั้น แต่จะกระจายไปหลาย ๆ พื้นที่รอบกรุงเทพฯ

โดยอัตราราคาห้องพักที่คนไทยนิยมเลือกพักส่วนใหญ่ราคาจะเฉลี่ยอยู่ที่ 1,300-1,500 บาท

นับเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความรักความสามัคคี และมีน้ำใจของกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมไทย !

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ