บิ๊กตู่ เป็นห่วงภัยแล้ง แนะเกษตรกรเก็บน้ำไว้ในไร่นา ปลูกไม้ยืนต้นเป็นมรดกให้ลูก

บิ๊กตู่ แนะเกษตรกรเก็บน้ำไว้ในไร่นา ดีกว่าปล่อยให้น้ำไหลไปหมด

บิ๊กตู่ – เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมและภัยแล้ง กับผู้สื่อข่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงข้าวยากหมากแพง และบางพื้นที่เกิดภัยแล้ง ตนอยากเรียนอีกครั้งว่า มาตรการประกันราคาข้าวแตกต่างจากมาตรการจำนำข้าว ซึ่งจะใช้เงินไม่มากตามที่ประมาณการไว้ เพราะราคาข้าวถูก

วันนี้ได้สั่งการหน่วยงานไปแล้ว ให้จ่ายเงินกับเกษตรกรเข้าบัญชีโดยตรงเลย ต่อไปนี้จะให้เข้าบัญชีตรงหมด ซึ่งกระทรวงการคลังทำระบบไว้แล้ว บางอันอาจยังไม่พร้อม แต่ส่วนใหญ่พร้อมหมดแล้ว ขณะเดียวกันเกษตรกรก็ต้องมีการขึ้นทะเบียนไว้ ต้องค่อยๆปลดล็อกไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า อีกประเด็นที่เป็นห่วงคือเรื่องลมฟ้าอากาศ ก่อนหน้านี้มีปัญหาภัยแล้ง และ ตอนนี้กำลังมีพายุโซนร้อนเข้ามาอีกหลายลูก อยากให้เกษตรกรเก็บน้ำไว้ในไร่นาของตัวเองบ้าง หากมีพื้นที่น้อย ก็รวมกลุ่มกันสร้างที่กักเก็บน้ำดีกว่าปล่อยให้น้ำไหลไปหมด พร้อมกันนี้ต้องปลูกไม้ยืนต้นไว้วันหน้าจะเป็นมรดกให้ลูกหลาน

ปัญหาคนไทยคือมีที่ทำกินน้อยเกินไป และยังปลูกพืชเชิงเดี่ยว จึงต้องปรับพฤติกรรมส่วนนี้ วันนี้รัฐบาลคิดทุกอันทุกเรื่อง และต้องดูเรื่องการเงินการคลังด้วย