มท.จัดคิวสักการะพระบรมศพ

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกประชาชนในต่างจังหวัดที่จะเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ  ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.เป็นต้นไปว่า กระทรวงมหาดไทยกำหนดประชาชนออกเป็น 4 ภาค รวมวันละ 3,000 คน เฉลี่ยจังหวัดละ 750 คน เรียงตามอักษรก.–ฮ. รอบแรกวันที่ 29 ต.ค.นี้ ประกอบด้วย จ.กระบี่ กำแพงเพชร กาฬสินธุ์ กาญจนบุรี และจันทบุรี เบื้องต้นสำนักพระราชวังแจ้งว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ ได้ประมาณวันละ 8,000–10,000 คน ซึ่งในส่วนของกระทรวงมหาดไทยประเมินว่า 100 วันแรกที่เปิดโอกาสให้ประชาชนต่างจังหวัดเข้ามาจะมีจำนวนกว่า 225,000 คน

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า ยืนยันกระทรวงมหาดไทยไม่ได้จำกัดสิทธิบุคคลใด แต่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีสิทธิ ซึ่งย้ำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นว่า อย่าคัดเลือกเฉพาะข้าราชการหรือญาติพี่น้องของตนเอง หากสำนักพระราชวังขยายวันให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพเพิ่มขึ้น ทางกระทรวงมหาดไทยจะขยายเวลาเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องกำชับประชาชนเรื่องการแต่งกาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องสวมกระโปรงหรือผ้าถุงยาวเท่านั้น ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวต้องพกยามาด้วย อย่างไรก็ตามบนรถบัสที่นำประชาชนมายังสนามหลวงจะมีเจ้าหน้าที่แพทย์คอยดูแลเรื่องสุขภาพ

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า สำหรับขบวนรถของแต่ละจังหวัดจะมี 15 คัน เบื้องต้นกำหนดจุดพักคอยไว้ 2 จุดสำคัญ คือ ภาคใต้ จะพักคอยที่พุทธมณฑลสาย 4 ส่วนภาคเหนือและอีสานจะพักคอยที่อิมแพ็คเมืองทองธานี เพื่อรอการประสานให้ทยอยเข้ามาทีละขบวน เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัด ยืนยันประชาชนที่เดินมาทางมากับกระทรวงมหาดไทยจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษใดๆ เพราะเมื่อมาถึงสนามหลวงทั้งหมดต้องเข้าคิวรับบัตรเหมือนประชาชนทั่วไป

ที่มา ข่าวสด