แพงหูฉี่!! แม่ค้ากระทบหนัก ผักขึ้นราคา กระชาย พุ่งกิโลละ 200 บาท

แพงหูฉี่!! แม่ค้ากระทบหนัก ผักขึ้นราคา กระชาย พุ่งกิโลละ 200 บาท

กระชาย – เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา พบว่ามีการปรับราคาจำหน่ายผักเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกระชายที่แพงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท

ขณะที่ผักชนิดอื่นขยับราคาขึ้นเช่นกัน อาทิ คะน้าหยิก กิโลกรัมละ 45-50 บาท คะน้าตรง กิโลกรัมละ 35-40 บาท กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 40 บาท ผักกาดขาว กิโลกรัมละ 45-50 บาท ขึ้นฉ่าย กิโลกรัมละ 70 บาท พริกสด-พริกจินดา กิโลกรัมละ 120 บาท พริกขี้หนู กิโลกรัมละ 200 บาท

แม่ค้า-พ่อค้า ส่วนใหญ่ต่างบอกไปในทิศทางเดียวกันว่า จากการที่ขายผักสดมาหลายปี ปีนี้ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากผักที่เกษตรกรนำมาส่งขายนั้น มีผลผลิตที่ไม่เต็มที่

อย่างกระชาย เป็นพืชผักที่ไม่น่าจะมีราคาแพง แต่ปรากฏว่าราคาพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เดือน เม.ย. จนถึงปัจจุบันจากราคา กิโลกรัมละ 100 บาท สูงขึ้นเป็น 200 บาท 

แม่ค้าขายข้าวแกงในตลาดรายหนึ่ง กล่าวว่า ที่ผ่านมาราคาผักจะขึ้นๆ ลงๆ แต่กระชายกลับมีราคาสูงขึ้น โดยที่ร้านจะซื้อกระชายในราคาส่ง โดยซื้อยกถุง ถุงละประมาณ 5 กิโลกรัม ราคา 450 ไม่เกิน 500 บาท แต่ขณะนี้ต้องซื้อถุงละ 900 บาท ทั้งนี้เชื่อว่าน่าจะเกิดจากภัยแล้ง อีกทั้งในภาคใต้ประชาชนมีอาชีพหลักทางการเกษตร เมื่อพืชผลทางการเกษตรก็มีราคาตกต่ำ จึงไม่อยากซ้ำเติมประชาชนอีก