“อภัยภูเบศร” เปิดคลินิกกัญชา ครั้งที่ 3 สุดคึกคัก ประชาชนแห่เข้ารับบริการแน่น

“อภัยภูเบศร” เปิดคลินิกกัญชา ครั้งที่ 3 สุดคึกคัก ประชาชนแห่เข้ารับบริการแน่น

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดคลินิกกัญชาเป็นครั้งที่ 3 ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ป่วยจากหลายจังหวัด ทยอยเข้ามารับการตรวจรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยในครั้งนี้มีการจ่าย “น้ำมันกัญชา” เพื่อติดตามผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรค ลมชัก พาร์กินสัน ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแผนปัจจุบัน และเริ่มใช้ “ยากัญชา” ที่สกัดจากของกลาง ซึ่งผ่านมาตรฐานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ป่วยด้วย

ทั้งนี้ คลินิกกัญชา ดำเนินการภายใต้โครงการ “กัญชา อภัยภูเบศร โมเดล” เป็นต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ เพื่อประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และเหมาะสมกับคนไทยมากที่สุด โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับอนุญาตให้ปลูก ผลิต และจ่ายยากัญชา เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาโรคกรณีผู้ป่วยรักษาแผนปัจจุบันไม่ได้ผล โดยคลินิกจะเปิดให้บริการทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน ตั้งแต่เวลา 13.00 – 16.00 น.

 

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดคลินิกกัญชาทั้งสองครั้งที่ผ่านมา ก็มีชาวต่างประเทศติดต่อสอบถามเพื่อขอเข้ารับการรักษากันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดคลินิกกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นแห่งแรกของอาเซียน