ชาวนาชัยนาทเริ่มปักป้ายขายที่นา หลังราคาข้าวตกต่ำ

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 จากที่ก่อนหน้านี้ ชาวนา จ.ชัยนาทได้ออกมาวอนขอให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือในเรื่องปัญหาราคาข้าวที่กำลังตกต่ำอยู่ในปัจจุบันนั้น ล่าสุดทีมข่าวของเราลงพื้นที่ก็พบว่ามีชาวนาหลายรายที่ทนกับภาวะขาดทุนไม่ไหว เริ่มมีการปักป้ายขายที่นาเพื่อนำเงินมาใช้หนี้สถาบันการเงินกันแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวนาในพื้นที่ ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวในนาได้ร้องขอให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ที่ปัจจุบันราคารับซื้อเพียงตันละ 6,200-6,300 บาท และเมื่อหักลบต้นทุนการผลิตต่างๆ แล้ว ทำให้ต้องประสบภาวะขาดทุน โดยเรียกร้องขอราคารับซื้อ 8,000 บาทต่อตัน ชาวนาจึงจะอยู่ได้นั้น

201610281046342-20130424114532-768x432

ล่าสุดจากการลงพื้นที่ อ.มโนรมย์ อีกครั้ง ซึ่งพบว่าจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เริ่มส่งผลให้ชาวนาที่ไม่สามารถทนแบกรับภาวะขาดทุนจากการทำนาได้ เริ่มนำป้ายประกาศขายที่นามาปักหาผู้สนใจมาซื้อ โดยนายภิรมย์ เกษตรกรที่ประกาศขายที่นา ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ บอกว่าสาเหตุที่ต้องประกาศขายที่นานั้น เพราะต้องการนำเงินไปชำระหนี้สถาบันการเงินที่กู้ยืมมาก่อนหน้านี้ การทำนาในปัจจุบันไม่สามารถทำรายได้เพียงพอที่จะช่วยให้ชำระหนี้ได้ เพราะต้องขาดทุนทุกครั้งจากปัญหา ปัจจัยการผลิต ทั้งปุ๋ย ยา เมล็ดพันธุ์ มีราคาแพง แต่ในทางกลับกัน ราคาข้าวที่โรงสีรับซื้อกลับมีราคาถูกเพียง 6,000 บาทเศษ ซึ่งชาวนาต้องขาดทุนจนไม่สามารถแบกรับไหว จึงจำเป็นต้องขายที่นาไปใช้หนี้สินต่างๆ เพราะหากทนทำไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ที่นาก็อาจจะถูกยึดได้ จึงจำเป็นต้องขายทั้งน้ำตาด้วยความเสียดาย

ที่มา มติชน