หางานไม่ได้เพราะมีรอยสัก ชาวเน็ตชี้! แม้ไม่มีผลกับงาน แต่ทำเสียบุคลิก

หางานไม่ได้เพราะมีรอยสัก ชาวเน็ตชี้! แม้ไม่มีผลกับงาน แต่ทำเสียบุคลิก

บุคลิกภาพ คือลักษณะโดยรวมของแต่ละบุคคล ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อความประทับใจในครั้งแรกต่อบุคคลอื่น คนสมัยก่อนมองว่า คนที่มีรอยสักมักจะเป็นพวกข้าทาสหรือคนที่เคยติดคุกมาก่อน ในปัจจุบัน คนเปลี่ยนทัศนคติต่อรอยสักกันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่มองว่า รอยสัก ถือเป็นแฟชั่นและงานศิลปะอย่างหนึ่ง จึงมีจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจสักลงบนเรือนร่างของตนเอง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบ หรือมองว่ารอยสักคือศิลปะบนเรือนร่าง ในหลายๆ อาชีพเอง ก็ยังมีข้อกำหนดว่าไม่รับพนักงานที่มีรอยสักพ้นร่มผ้าเข้าทำงาน ด้วยเหตุผลหลากหลายกันไป

สมาชิกผู้ใช้กระทู้พันทิป นามว่า ststicky ได้เข้ามาตั้งกระทู้เรื่องราวของตน และขอคำแนะนำจากชาวพันทิป โดยเนื้อเรื่องมีอยู่ว่า เจ้าของกระทู้เรียนจบปริญญาตรี สาขาการตลาดมา และอยู่ในสถานะว่างงานได้หกเดือนแล้ว เขาบอกว่าที่ยังหางานทำไม่ได้เพราะมีรอยสัก ซึ่งรอยสักของเขามีหลายแห่งบนร่างกาย แต่บางส่วนสามารถใส่เสื้อแขนยาวปิดได้ จะมีปัญหาก็แค่รอยตรงคอเหนือปกเสื้อเท่านั้น

มีบริษัทหนึ่ง ได้โทรเข้ามาแล้วเรียกตัวให้ไปสัมภาษณ์ แต่ก็ติดเรื่องที่เขามีรอยสักเสียทุกครั้ง แม้จะไปสมัครเป็นพาร์ตเนอร์ร้านกาแฟดังร้านหนึ่ง ทางร้านก็ยังไม่รับเข้าทำงานเพราะมีรอยสัก ซึ่งเจ้าของกระทู้กล่าวว่า ตัวเขาเองก็มีส่วนผิด เพราะรอยสักของเขามันอยู่ในตำแหน่งที่เห็นชัดมากๆ ซึ่งรอยสักนั้นมีขนาดประมาณเหรียญสองบาท อยู่ตรงต้นคอด้านซ้ายเหนือปกเสื้อ

เจ้าของกระทู้รายเดิมจึงมาตั้งกระทู้ และอยากขอคำแนะนำว่าควรจะทำงานอะไร หรือควรสมัครงานแบบไหน โดยเขาสามารถสื่อสารภาษาจีนเบื้องต้นได้ เพราะเคยทำงานเกี่ยวกับอีเว้นต์มา 1 ปี แต่ตอนนั้นรอยสักยังมีไม่มากนัก  อีกทั้งเขาเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี เข้าได้กับทุกคน และเคารพผู้อื่นที่อาวุโสกว่าเสมอ ให้ทำงานอะไรก็ไม่เกี่ยง แต่ติดแค่เรื่องรอยสักจริงๆ ที่เป็นอุปสรรคในการหางาน หรือจะไปทำธุรกิจส่วนตัว เขาก็ไม่รู้จะทำอะไร

รู้สึกล้มเหลวในชีวิตมากๆ อยากขอคำแนะนำ งานธนาคารตนก็อยากทำแต่ก็หมดสิทธิ์ จึงอยากจะฝากเตือนไว้เป็นบทเรียนกับคนอื่น เพราะทำมาแล้วพลาดมันจะติดตัวเราไปตลอดชีวิตและตัดโอกาสตัวเองไป ตอนนี้เขาก็นั่งอ่านพันทิปฆ่าเวลาไปเรื่อยเรื่องการหางานทำ เลยมาตั้งกระทู้ขอคำปรึกษาดู เขาพยายามปรับปรุงแล้ว แต่ก็ได้รับการปฏิเสธทุกครั้ง หรือควรจะไปทำอะไรดี มีอะไรน่าขายบ้างช่วยแนะนำที เพราะเขาคิดอะไรไม่ออกแล้วจริงๆ

หลังจากโพสต์ไป สมาชิกพันทิปท่านอื่นๆ ก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก บ้างก็แนะนำให้ใช้เมกอัพกลบรอยสัก บ้างก็ว่าให้ไปลบออกเสีย บางความเห็นกล่าวว่า แม้รอยสักจะไม่ได้เกี่ยวกับความสามารถในการทำงาน แต่ก็ทำให้บุคลิกภาพเสีย ขาดความน่าเชื่อถือในสายงานที่ต้องพบปะพูดคุยกับคนจำนวนมาก

โดยความเห็นที่ 10 ได้แสดงความคิดเห็นและอธิบายให้เข้าใจถึงโลกของการทำงานที่แท้จริงให้เข้าใจว่า

พื้นฐานคือต้องเข้าใจก่อนว่าสายงานด้านการตลาด การคีพลุคเป็นส่วนสำคัญมากจริงๆ
คุณต้องติดต่อดีลงานกับลูกค้า ต้องเป็นภาพลักษณ์ขององค์กร
เขาก็จะมองที่ภาพรวมก่อน ถึงจะบอกว่าคุณมีความสามารถก็จริงอยู่
แต่ว่าเราเปลี่ยนความต้องการขององค์กรไม่ได้
เพราะฉะนั้น เราอาจจะต้องเปลี่ยนที่ตัวเอง การลบรอยสักไม่ได้เป็นการลบความเป็นตัวตน
เราต้องกินต้องใช้ คิดว่าทำเพื่อปากท้องจะดีกว่า
ต่อให้ใช้ที่ปิดตอนไปสัมภาษณ์ ถ้าได้งานแล้วก็ต้องปิดทุกวันอยู่ดี การลบออกเลยอาจจะง่ายกว่า

 

อ่านเรื่องต้นฉบับ คลิก

บทความก่อนหน้านี้เตะฝุ่นเพียบ!! สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผย ตัวเลขผู้ว่างงาน ก.ค. ทะลุ 4.36 แสนคน
บทความถัดไปพาณิชย์จัดเกรด 356 โรงพยาบาลเอกชน ขึ้นเว็บโชว์ให้รู้ว่า 30 แห่ง ยังคิดยาแพงสุดโต่ง